Ruy băng vàng – Vì người bệnh cần m.áu 2021

Với thông điệp “Hiến giọt m.áu vàng, gửi ngàn hy vọng”, vừa mới đây, Ngày hội Ruy băng vàng 2021 đã được tổ chức tại Viện huyết học truyền m.áu Trung ương.

Hoạt động này là hoạt động thường niên kể từ năm 2015 đến nay và hiện cũng là một trong nhiều hoạt động nằm trong chương trình hưởng ứng kêu gọi của Viện trong bối cảnh thiếu m.áu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thực tế thời gian gần đây, nhiều lịch hiến m.áu đã bị hoãn, huỷ ở hầu hết các địa phương, đơn vị, kể cả ở các địa phương không thuộc phạm vi phong toả, cách ly y tế phòng chống dịch. Lượng m.áu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương và nhiều trung tâm m.áu đang giảm mạnh do không có nguồn người hiến m.áu. Do đó, Viện khẩn thiết kêu gọi người dân đến hiến m.áu và hiến tiểu cầu.

Có thể thấy, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp m.áu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc.

Theo BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương, chỉ tính riêng tại Viện, từ 27/4 – 11/5/2021, lượng m.áu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch. Đã có 47 lịch hiến m.áu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị m.áu bị hoãn, hủy. Trong khi Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp m.áu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân.

Trong 12 ngày đầu tháng 5, Viện chỉ tiếp nhận được 2.920 đơn vị m.áu, nhưng đã cung cấp 4.822 đơn vị m.áu. Tại thời điểm này, nhiều hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đã được hạn chế để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng trung bình mỗi ngày, Viện vẫn cần đến 1.000 đơn vị m.áu và gần 200 đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

Nhân hoạt động Ruy băng vàng 2021 lần này, Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hãy tích cực đến hiến m.áu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần đến m.áu để duy trì sự sống.

Theo đó, tại điểm hiến m.áu ở Viện, các biện pháp phòng chống dịch được thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến m.áu, người nhận m.áu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến m.áu.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận tại hoạt động:

ruy bang vang vi nguoi benh can mau 2021 455 5770567

Hiến m.áu nhưng đảm bảo các quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19

ruy bang vang vi nguoi benh can mau 2021 644 5770567

Ngồi giãn cách tại phòng chờ ngoài phòng đợi hiến m.áu

ruy bang vang vi nguoi benh can mau 2021 515 5770567

Nhân viên y tế và người hiến m.áu đều đeo khẩu trang

ruy bang vang vi nguoi benh can mau 2021 ece 5770567

Khu vực sau hiến m.áu có vách kính ngăn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Ruy băng vàng là chương trình hiến m.áu được khởi động từ năm 2015, với mục tiêu góp phần đảm bảo có đủ m.áu cho điều trị, hướng đến các hoạt động hỗ trợ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương. Mỗi sợi ruy băng là biểu tượng của một hành trình, một chiến dịch kêu gọi vì bệnh nhân ung thư m.áu.

Kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hiến m.áu, hiến tiểu cầu

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận và cung cấp m.áu cho điều trị của các cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc.

keu goi nguoi dan du dieu kien suc khoe hien mau hien tieu cau 362 5765013

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã bố trí hội trường rộng để phục vụ công tác tiếp nhận m.áu nhưng nhiều thời điểm luôn vắng người hiến m.áu. Ảnh: BVCC

Nhiều lịch hiến m.áu đã bị hoãn, hủy ở hầu hết các địa phương, đơn vị, kể cả ở các địa phương không thuộc phạm vi phong toả, cách ly y tế phòng chống dịch. Nhiều người dân dù đã đăng ký trước nhưng có tâm lý e ngại dịch bệnh nên đã không đến hiến m.áu.

Lượng m.áu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương và nhiều trung tâm m.áu đang giảm mạnh do không có nguồn người hiến m.áu. Nguy cơ thiếu hụt nguồn m.áu phục vụ cho người bệnh xảy ra tại nhiều nơi trên toàn quốc và đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực phía Bắc.

Theo BSCKII. Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương, chỉ tính riêng tại Viện, từ 27/4 – 11/5, lượng m.áu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch. Đã có 47 lịch hiến m.áu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị m.áu bị hoãn, hủy. Trong khi Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp m.áu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ là 40 triệu dân.

Trong 12 ngày đầu tháng 5, Viện chỉ tiếp nhận được 2.920 đơn vị m.áu, nhưng đã cung cấp 4.822 đơn vị m.áu. Tại thời điểm này, nhiều hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đã được hạn chế để đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng trung bình mỗi ngày, Viện vẫn cần đến 1.000 đơn vị m.áu và gần 200 đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

keu goi nguoi dan du dieu kien suc khoe hien mau hien tieu cau 6c0 5765013

Nhân viên y tế và nhiều người sẵn sàng đến hiến tiểu cầu, nhưng chỉ đáp ứng được phần rất nhỏ nhu cầu của người bệnh. Ảnh: BVCC

Lãnh đạo Bệnh viện Truyền m.áu Huyết học TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Liên tiếp chúng tôi phải tiếp nhận thông tin của các đơn vị đề nghị hoãn lịch hiến m.áu. Đã có 23 lịch, tương đương 4.200 đơn vị m.áu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Lượng m.áu tiếp nhận nửa đầu tháng 5 chỉ đạt 50% so với kế hoạch và thấp hơn so với lượng m.áu cấp phát”.

Trước tình hình này, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến m.áu tình nguyện để tăng cường các biện pháp đẩy mạnh hiến m.áu tình nguyện, đảm bảo dự trữ m.áu an toàn cứu chữa người bệnh.

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương mong muốn các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì kế hoạch tổ chức hiến m.áu đã có, tăng cường các lịch tổ chức hiến m.áu ở những nơi không bị phong toả, không cách ly y tế. Quá trình tổ chức hiến m.áu cần thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch.

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cũng đề nghị các bệnh viện cần chỉ định và sử dụng m.áu, chế phẩm m.áu hợp lý; tạm thời trì hoãn các phẫu thuật theo kế hoạch để tiết kiệm nguồn m.áu cho cấp cứu. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người nhà người bệnh ở những cơ sở y tế phong tỏa, cách ly y tế tham gia hiến m.áu.

Người dân đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 hãy tích cực đến hiến m.áu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần đến m.áu để duy trì sự sống.

Tại các điểm hiến m.áu, các biện pháp phòng chống dịch được Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận m.áu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người hiến m.áu, người nhận m.áu, nhân viên y tế và những người làm công tác tuyên truyền, vận động, công tác tổ chức điểm hiến m.áu.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN M.ÁU

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương: tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận m.áu (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến m.áu cố định tại Hà Nội: từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến m.áu.

26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.

132 Quan Nhân, Thanh Xuân.

Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *