Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?

Chất béo phân bố đều khắp cơ thể không nguy hiểm cho sức khỏe con người như sự tích tụ của nó ở vùng bụng ( béo bụng)

tai sao beo bung lai nguy hiem 65d 5766832

Theo BS Matthias Riedl (người Đức), mỡ thừa ở bụng bắt đầu tồn tại như một hệ thống hoặc cơ quan riêng biệt. Nó tạo ra các chất giống như hormone có thể gây viêm trong cơ thể. Điều này nhấn mạnh sự nguy hiểm của loại mỡ lắng đọng này.

Theo đó, ngay cả khi trọng lượng dư thừa chỉ vài kg dưới dạng mỡ thừa ở bụng, nó có thể làm hỏng toàn bộ quá trình trao đổi chất một cách nghiêm trọng, vì chất béo này tự sản sinh ra các thành phần ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí là tâm thần.

Theo các nhà khoa học, mỡ bụng tiết ra nhiều adipokine (hóa chất gây viêm) và giải phóng nhiều axit béo hơn vào m.áu. Điều này, góp phần vào sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, bệnh lý của hệ thống tim mạch.

Vì vậy, hãy đo chu vi vòng eo của bạn. Giới hạn được coi là 94 cm đối với nam và 80 cm đối với nữ. Nếu chu vi vòng eo lớn hơn nữa, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các quá trình viêm trong mô mỡ.

Để giảm mỡ bụng, cần tránh ăn thực phẩm có chất béo chuyển hóa, được ghi trên bao bì là “hydro hóa” – loại chất béo tổng hợp nhân tạo này có liên quan đến sự phát triển của mô mỡ và tăng quá trình viêm trong cơ thể. Chế độ ăn nên chứa nhiều protein, chất xơ hòa tan, axit béo omega-3. Điều quan trọng nữa là tăng cường vận động, đi bộ nhiều hơn…

8 nguyên nhân khiến nam giới dễ bị béo bụng

Những thói quen kém lành mạnh làm vòng 2 của đàn ông nhanh chóng tích tụ mỡ thừa.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung dda 5280081

Thường xuyên hút t.huốc l.á: Tạp chí PloS cho biết những người hút thuốc dễ bị mỡ bụng, mỡ nội tạng. Hút thuốc làm mỡ có xu hướng di chuyển vào vùng bụng. Khi người hút thuốc bị tăng cân, họ có số đo vòng 2 lớn hơn người không hút thuốc. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ cũng cao hơn. Ảnh: Exercise To Reduce Tummy.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung 2a5 5280081

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung d3f 5280081

Nạp nhiều chất béo chuyển hóa (trans fat): Theo Men’s Health, chất béo chuyển hóa mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe đường ruột. Loại chất béo này góp phần tích cực gia tăng kích thước vòng eo. Trong nghiên cứu kéo dài 6 năm tại Đại học Wake Forest (Bắc Carolina, Mỹ), các nhà khoa học cho 2 nhóm khỉ ăn thực đơn khác nhau. Nhóm có chế độ ăn 8% chất béo chuyển hóa mang nhiều hơn 33% mỡ bụng so với nhóm có chế độ ăn 8% chất béo không bão hòa đơn. Ảnh: PC Medical Info, Medical Daily.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung db2 5280081

Ăn uống kém lành mạnh: Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, soda, nước trái cây tổng hợp dễ gây tăng cân. Chúng còn làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm khả năng đốt cháy chất béo. Ngoài ra, chế độ ăn ít protein, nhiều tinh bột qua tinh chế cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng. Ảnh: The Healthy Employee.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung c0c 5280081

Uống nhiều rượu bia: Tiêu thụ rượu quá mức gây ra nhiều vấn đề lo ngại về sức khỏe, bao gồm bệnh gan và viêm nhiễm. Theo báo cáo đăng trên tạp chí Current Obesity Reports, thói quen uống nhiều bia rượu khiến nam giới dễ tăng cân quanh bụng. Khi uống bia rượu, cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất cồn thay chất béo, dẫn đến mỡ thừa tích tụ nhanh chóng. Ảnh: FamilyDoctor.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung 034 5280081

Đường ruột chứa ít vi khuẩn có lợi: Lợi khuẩn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chúng sản xuất hormone, điều chỉnh hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự thèm ăn… Thói quen ăn uống không đúng cách, dùng nhiều thuốc kháng sinh khiến mật độ lợi khuẩn bị giảm sút. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích mẫu phân từ những người bị béo bụng. Họ phát hiện vi khuẩn đường ruột của nhóm đối tượng này ít đa dạng. Ảnh: Liver Doctor.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung 90b 5280081

Ít vận động: Theo Medical News Today, nếu tiêu thụ calories nhiều hơn mức đốt cháy, chúng ta sẽ tăng cân. Lối sống ít vận động, không tập thể dục khiến mỡ thừa, đặc biệt ở xung quanh bụng khó bị loại bỏ. Ảnh: Stanford Medicine.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung ae4 5280081

Căng thẳng kéo dài: Một loại hormone steroid có tên cortisol giúp chúng ta kiểm soát và đối phó căng thẳng. Khi ở tình huống nguy hiểm hoặc áp lực cao, cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Khi nồng độ cortisol ở mức cao, nó sẽ kích hoạt giải phóng insulin. Mọi người có xu hướng tìm kiếm thức ăn để cảm thấy thoải mái khi bị căng thẳng. Đây là nguy cơ tích tụ mỡ thừa quanh bụng và các khu vực khác. Ảnh: LoveToKnow Stress Management.

8 nguyen nhan khien nam gioi de bi beo bung e0d 5280081

Ngủ ít: Tạp chí Journal Of Clinical Sleep Medicine cho biết có sự liên hệ giữa việc tăng cân và thời gian ngủ ngắn. Chất lượng giấc ngủ kém, thời lượng ngủ ít đều góp phần phát triển mỡ bụng. Ngủ không đủ giấc dễ dẫn đến hành vi ăn uống không lành mạnh, ví dụ ăn đêm, ăn theo cảm xúc… Ảnh: Harvard Health Publishing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *