Phát hiện mới: Khẩu trang vải nhiều lớp ngăn Covid-19 hiệu quả như khẩu trang y tế

Nghiên cứu mới đây ở Anh phát hiện khẩu trang vải nhiều lớp có thể giúp ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả như khẩu trang y tế. Trong khi đó, khẩu trang vải lại tương đối rẻ và dễ tìm hơn khẩu trang y tế.

phat hien moi khau trang vai nhieu lop ngan covid 19 hieu qua nhu khau trang y te 463 5766397

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh phát hiện khẩu trang vải nhiều lớp giúp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả tương tự như khẩu trang y tế – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tại Đại học Bristol và Đại học Surrey thực hiện. Họ tập trung nghiên cứu tính hiệu quả của khẩu trang vải 3 lớp và so sánh với khẩu trang y tế, theo Fox News.

Nhóm nghiên cứu phát hiện trong điều kiện lý tưởng, khẩu trang vải 3 lớp giúp ngăn Covid-19 không thua gì khẩu trang y tế. Cụ thể, khẩu trang vải có thể giúp giảm đến 75% nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh Covid-19.

Kết luận này dựa trên phân tích cách các giọt b.ắn được giữ lại trên khẩu trang và phát tán ra ngoài. “Khẩu trang vải tương đối rẻ t.iền và không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhiễm Covid-19. Thế nhưng, các tính toán và mô hình lý thuyết của chúng tôi cho thấy khẩu trang vải có thể giúp ngăn bệnh lây lan rất hiệu quả”, tiến sĩ Richard Sear, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Surrey, cho biết.

Thậm chí, những kết quả nghiên cứu còn cho thấy khi một người nhiễm Covid-19 tiếp xúc với người khỏe mạnh, nếu cả hai đều mang khẩu trang, dù là khẩu trang y tế hay khẩu trang vải, thì nguy cơ lây bệnh đều giảm đến 94% so với khi cả 2 đều không mang khẩu trang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên mang khẩu trang khi đến các nơi công cộng để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Tại Mỹ, ngay cả những người dù đã được tiêm vắc xin đầy đủ nhưng vẫn được yêu cầu là phải mang khẩu trang khi đến những nơi công cộng trong nhà như rạp chiếu phim hay bảo tàng, theo Fox News.

Khẩu trang vải có khả năng phòng dịch COVID-19 tốt hơn khẩu trang y tế?

Khẩu trang được làm bằng sợi cotton, tạm gọi là khẩu trang vải này trở thành sự lựa chọn hoàn hảo hơn so với khẩu trang y tế trong việc ngăn chặn sự lan rộng của đại dịch COVID-19.

Theo một nghiên cứu của Viện Quốc gia về Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ, khẩu trang được làm bằng sợi cotton, tạm gọi là khẩu trang vải khi bị làm ẩm có khả năng lưu giữ các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn khi ở trong tình trạng khô ráo. Điều này khiến loại khẩu trang này trở thành sự lựa chọn hoàn hảo hơn so với khẩu trang y tế trong việc ngăn chặn sự lan rộng của đại dịch COVID-19.

khau trang vai co kha nang phong dich covid 19 tot hon khau trang y te 972 5628284

Khẩu trang cotton. (Ảnh minh họa: Peace with the wild)

Nghiên cứu cho thấy, khẩu trang vải có khả năng hấp thụ một lượng nước thông qua hơi thở của con người, tạo ra môi trường ẩm ướt bên trong khẩu trang.

Các hạt bụi có kích cỡ cực nhỏ khi đi qua khẩu trang sẽ hấp thụ độ ẩm này, khiến kích cỡ của chúng trở lên lớn hơn và bị kẹt lại trên khẩu trang.

Trong khi các khẩu trang y tế lại không có khả năng ngăn chặn các hạt bụi này khi bị làm ẩm ướt. Bản thân khẩu trang y tế vốn không “ưa nước” và cũng không thể hấp thụ độ ẩm.

Điều này có nghĩa là hiệu quả trong việc lọc bụi và các phân tử nhỏ của khẩu trang y tế không thay đổi trong điều kiện ẩm ướt. Kết quả nghiên cứu này với việc khẩu trang vải có khả năng phòng dịch và ngăn chặn bụi hiệu quả hơn so với khẩu trang y tế./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *