Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc?

Hút thuốc lá là một trong những điều tồi tệ nhất mà chúng ta có thể gây ra cho cơ thể của mình. Hiện nay, t.huốc l.á là một trong những kẻ g.iết n.gười thầm nặng nguy hiểm nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta vẫn có thể phục hồi sau những tác hại c.hết người mà thói quen xấu này gây ra. Bạn không muốn là 1 trong 1,3 triệu người c.hết mỗi năm vì ung thư phổi. Bạn muốn bỏ thuốc. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc?

Khi bạn ngừng hút thuốc, trong vòng 20 phút, nhịp tim của bạn giảm xuống và huyết áp của bạn sẽ trở lại bình thường.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 774 5770519

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 4a4 5770519

Sau 12 giờ, cơ thể làm sạch lượng carbon monoxide thừa từ t.huốc l.á vì trong t.huốc l.á có chứa nhiều chất độc được biết đến bao gồm carbon monoxide, một loại khí có trong khói thuốc. Loại khí này có thể gây hại hoặc gây t.ử v.ong ở liều lượng cao và ngăn ngừa oxy đi vào phổi và m.áu. Khi hít vào liều lượng lớn trong một thời gian ngắn, tình trạng ngạt thở có thể xảy ra do thiếu oxy.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 796 5770519

Những nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao do hút thuốc sẽ giảm xuống. Trong khoảng thời gian ngắn này, mức carbon monoxide trở lại bình thường, nồng độ oxy của mọi người sẽ tăng lên, làm cho việc tập thể dục trở nên dễ dàng hơn.

Sau hai ngày bỏ thuốc, mọi người sẽ cảm nhận được vị giác và khứu giác cao hơn vì t.huốc l.á đã gây tổn thương đến các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm về vị giác và khứu giác.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 280 5770519

Ba ngày sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotine trong cơ thể người đã cạn kiệt. Mặc dù chất nicotin trong cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra việc thèm hút nicotin. Tuy nhiên, việc tập thể dục sẽ tiếp tục trở nên dễ dàng hơn, vì sức bền của tim mạch sẽ tăng lên đáng kể.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 6c7 5770519

Trong vòng một tháng bỏ hút thuốc, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện chức năng của phổi. Bạn sẽ có thể thở tốt hơn, ho ít hơn, và bạn sẽ nhận ra rằng, ít nhất bạn không còn bị khó thở sau khi tập thể dục.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc d42 5770519

9 tháng từ bỏ thuốc là thời gian để các lông nhỏ trong phổi – có chức năng bảo vệ phổi – được phục hồi, giúp giảm những bệnh liên quan đến phổi.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc f0e 5770519

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 9d2 5770519

Sau một năm bỏ t.huốc l.á, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của một người sẽ giảm đi một nửa, không những thế bệnh này sẽ tiếp tục thuyên giảm.

Sau 5 năm không hút thuốc, các động mạch và mạch m.áu sẽ bắt đầu mở rộng trở lại, đồng nghĩa với việc khả năng hình thành cục m.áu đông và đột quỵ cũng giảm đáng kể.

dieu gi se xay ra khi ban ngung hut thuoc 4ec 5770519

Trong những năm tiếp theo, nguy cơ đột quỵ của một người sẽ ngày càng giảm.

Không chỉ giảm một nửa tỷ lệ người t.ử v.ong vì ung thư phổi, sau 10 năm không hút thuốc, khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tụy cũng giảm đáng kể. Sau 15 năm không hút thuốc, nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ tương đương với người chưa từng hút thuốc.

Sau 20 năm, nguy cơ t.ử v.ong vì ung thư phổi chỉ tương đương với người chưa từng hút thuốc. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cũng giảm xuống.

Việc bỏ t.huốc l.á chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng nó chắc chắn sẽ mang lại giá trị cho sức khỏe và hạnh phúc của bạn. Có nhiều cách để bạn có thể tự giúp mình bỏ t.huốc l.á, chẳng hạn như nhờ sự giúp đỡ. Tuy nhiên cách tốt nhất để bạn cai thuốc là bạn đừng bao giờ đụng đến thuốc lá!

Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ suy tim

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nicotine & Tobacco Research (tạm dịch: Nghiên cứu nicotine và t.huốc l.á) cảnh báo việc hút t.huốc l.á thụ động (tức chỉ hít khói thuốc từ người khác mà không hút trực tiếp) có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng suy tim, chuyên trang MedicineNet đưa tin.

hut thuoc thu dong lam tang nguy co suy tim 0ba 5768660

Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) đã phân tích thông tin sức khỏe của hơn 11.000 người không hút thuốc (độ t.uổi trung bình là 48), được ghi nhận từ năm 1988 – 1994.

Kết quả cho thấy những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị suy tim cao hơn 35% so với nhóm không tiếp xúc.

Ngoài ra, mối liên hệ giữa hút t.huốc l.á thụ động và chứng suy tim biểu hiện rõ ràng hơn ở nam giới và nhóm người từng bị đau tim hay đột quỵ.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ – bác sĩ Travis Skipina, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên làm rõ được chúng còn có mối liên quan với chứng suy tim, một căn bệnh kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm và tốn kém khi điều trị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *