Chỉ cần ăn những thứ ngon lành này, giảm stress bất ngờ

Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu trên 8.600 tình nguyện viên để tìm ra “công thức” giảm stress dễ dàng và… rất ngon.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan của Úc đã kiểm tra mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả tiêu thụ với mức độ stress của hơn 8.600 tình nguyện viên từ 25 đến 91 t.uổi tham gia nghiên cứu.

Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ ít nhất 470g rau quả mỗi ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn tới 10% so với những người tiêu thụ dưới 230g.

chi can an nhung thu ngon lanh nay giam stress bat ngo e3c 5768803

Một đĩa salad có thể chính là “thần dược” cho bạn trong những lúc căng thẳng – Ảnh minh họa từ Internet

Theo khuyến cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một “suất rau/trái cây” cho người lớn dùng để ăn tráng miệng, ăn vặt hay ăn kèm bữa chính là khoảng 80g, vì vậy nếu sử dụng suất tiêu chuẩn này, bạn sẽ cần ăn khoảng 6 phần mỗi ngày. Suất tiêu chuẩn này thật ra khá khiêm tốn: nửa quả bơ, hoặc 1 quả táo cỡ vừa, hoặc 1/4 quả dứa, hoặc 5-8 bông cải xanh, hoặc 1 củ cà rốt cỡ vừa… Vì vậy, nếu bạn ăn trọn một đĩa salad hay một đĩa trái cây, bạn đã tiêu thụ được vài phần rau quả tiêu chuẩn trong ngày.

Theo tiến sĩ Radavelli-Bagatini, tác giả chính của nghiên cứu, tác dụng giảm stress thần kỳ đến từ các chất dinh dưỡng trong rau quả: các vitamin, khoáng chất, flavonoid, carotenoid… Các chất này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng giảm viêm, giảm stress oxy hóa, do đó cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các tác giả cho rằng đây là một lời gợi ý thú vị và dễ làm để cải thiện sức khỏe. Stress là một hiện tượng thông thường trong cuộc sống, nhưng nếu để nó nghiêm trọng và kéo dài thì có thể góp phần gây nên những bệnh lý tâm thần khó trị. Theo thống kê tại Anh, cứ 10 người thì có 1 người phải sống chung với một vấn đề sức khỏe tâm thần nào đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrion.

Nghệ có thể giúp giảm đường m.áu

Nghệ có thể giúp giảm lượng đường trong m.áu, do đó giúp giảm các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến bệnh tiểu đường.

nghe co the giup giam duong mau a26 5700039

Điều này là do nghệ có chứa curcumin, đây chính là hoạt chất mang lại lợi ích này. Do đó, một trong những phương pháp dùng nghệ là thêm nghệ vào thức ăn làm gia vị. Việc bổ sung nghệ vào thức ăn và đồ uống sẽ giúp giảm viêm và stress oxy hóa (đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2).

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các lợi ích của việc thêm nghệ vào thực phẩm. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng chất curcumin có thể có tác động tích cực đến lượng đường trong m.áu cao và cải thiện độ nhạy insulin.

Theo thông tin được công bố bởi Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, curcumin có một loạt các đặc tính sinh lý và dược lý: Chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, bảo vệ thần kinh.

Có thể trộn một chút bột quế với sữa và nghệ, và thức uống này nên được uống vào buổi sáng. Sự kết hợp của các loại gia vị mạnh này có thể làm giảm mức insulin và chất béo trung tính được kích hoạt bởi thực phẩm giàu chất béo, có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong m.áu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *