Cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân 45 t.uổi

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật nội soi lồng ngực, cắt tuyến ức điều trị bệnh nhược cơ thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị V, 45 t.uổi được chẩn đoán nhược cơ nhóm IIB.

cat tuyen uc dieu tri benh nhuoc co thanh cong cho benh nhan 45 tuoi a09 5767217

Theo TS.Bs.Trần Thanh Vỹ, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Điều quan trọng nhất khi phẫu thuật chính là chuẩn bị trước mổ và hồi sức sau mổ. Thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân khoảng 45 phút. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục theo dõi”.

Bác sĩ Vỹ cũng khuyến cáo thêm: đối với bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ u tuyến ức phải uống thuốc đều đặn, đúng theo chỉ định của bác sĩ.

cat tuyen uc dieu tri benh nhuoc co thanh cong cho benh nhan 45 tuoi bdd 5767217

Ê kíp phẫu thuật của BV Quốc tế City đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị nhược cơ

Khi bệnh nhân có triệu chứng nhược cơ có thể là dấu hiệu chỉ điểm giúp bác sĩ thăm khám phát hiện u tuyến ức. Người bệnh có thể bị đe dọa tính mạng do bệnh tiến triển sang các giai đoạn nặng hơn, gây ra nhược cơ hô hấp dẫn đến tình trạng không thở được. Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe định kì giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời giúp người bệnh tránh được những biến chứng nặng có thể xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Bảo Xuân Thanh, trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết: Hiện bệnh nhân sau phẫu thuật sức khỏe ổn định và đã xuất viện. Sau 2 tuần phẫu thuật bệnh nhân có thể tự đi lại được, nuốt dễ, không bị sặc. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm như xâm lấn tối thiểu, can thiệp tối đa, tiết kiệm chi phí và không để lại sẹo hoặc sẹo rất nhỏ sau khi phẫu thuật.

Bệnh nhược cơ do u tuyến ức là bệnh tự miễn hay gặp ở phụ nữ, do giảm số lượng của thụ thể acetylcholine có khả năng hoạt động ở màng tiếp hợp thần kinh cơ do sự tấn công của kháng thể qua trung gian miễn dịch. Người mắc bệnh có một số biểu hiện như: sụp mi, khó nuốt, dễ sặc, khó thở, nét mặt đờ đẫn, yếu tứ chi… Tuy nhiên bệnh khó phát hiện sớm do dấu hiệu không rõ ràng.

Cẩn trọng kẻo bị nhược cơ

Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều.

Đây không phải là một bệnh lý phổ biến, nhưng có thể gặp ở mọi lứa t.uổi. Phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng gấp đôi nam giới, thường gặp ở phụ nữ trẻ dưới 40 t.uổi hoặc trên 70 t.uổi và nam giới trên 50 t.uổi.

Nhược cơ được xếp vào bệnh tự miễn, do sự tồn tại các tự kháng thể chống lại thụ thể acetylcholin trên màng tế bào cơ tại các vùng tiếp nối thần kinh cơ hậu Synap.

Điều này dẫn đến các tín hiệu do dây thần kinh dẫn truyền tới không được tế bào cơ tiếp nhận. Tình trạng suy giảm sức cơ là một quá trình mạn tính, tiến triển và nặng dần lên về cuối ngày.

Bệnh nhược cơ còn được ghi nhận có liên quan đến các bệnh lý tuyến ức trong 75% bệnh nhân. Một số bệnh tự miễn khác như: viêm đa cơ, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp gặp trong 10% tổng số trường hợp.

Các giai đoạn tiến triển của bệnh nhược cơ

Giai đoạn 1: Nhược cơ khu trú một nhóm cơ, thường ở mắt 15%.

Giai đoạn 2: Nhược cơ toàn thân lành tính, chỉ xâm phạm các cơ ngoại vi, không rối loạn nuốt và khó thở chiếm 60%.

Nhược cơ toàn thân lành tính, chỉ xâm phạm các cơ ngoại vi, kèm rối loạn nuốt nhưng không rối loạn hô hấp.

Giai đoạn 3: Nhược cơ toàn thân nặng, cấp, thiết lập nhanh với liệt các cơ ngoại vi và có rối loạn hô hấp, tương ứng với cơn nhược cơ. Thể tiến triển chiếm 15% nhược cơ.

Giai đoạn 4: Thiết lập nặng dần của nhược cơ đã có từ lâu, tiến triển của những thể nhược cơ khác.

Như vậy, nhược cơ nặng là bắt đầu giai đoạn 2b. Cơn nhược cơ nặng cần được hồi sức hô hấp khi có một trong các dấu hiệu sau: suy hô hấp cấp do liệt cơ hô hấp nếu thấy lồng ngực xẹp khi thở vào mà cơ hoành vẫn di động bình thường là liệt cơ liên sườn, nếu vùng thượng vị không phồng khi thở vào nhưng cơ ức đòn chũm, cơ thang co kéo là liệt cơ hoành, còn mất phản xạ nuốt và ứ đọng đờm dãi là liệt màn hầu.

Liệt cơ hô hấp dẫn tới xẹp phổi và nghe phổi có nhiều rale ẩm. Suy hô hấp còn do nuốt sặc và do tác dụng phụ của các thuốc kháng cholinesterase vì thuốc này gây co thắt phế quản và tăng tiết đờm dãi.

can trong keo bi nhuoc co 917 5530566

Nhược cơ là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính.

Triệu chứng bệnh nhược cơ

Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý nhược cơ là yếu, liệt các cơ trong cơ thể, biểu hiện như sau: Yếu cơ vùng đầu mặt cổ: sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, liệt mặt, nuốt khó, nhai khó, đùn nước bọt, thay đổi giọng nói, đầu thường rũ xuống, nét mặt thường buồn rầu, mệt mỏi; Yếu cơ tay chân, trong những cơn nhược cơ bệnh nhân thậm chí không nhấc được tay lên; Yếu các cơ hô hấp: khó thở, suy hô hấp cấp.

Các triệu chứng yếu cơ thường xuất hiện vào cuối ngày, hoặc sau khi vận động nhiều và thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Các cơ thường bị ảnh hưởng 1 bên, không đối xứng và có các biểu hiện rối loạn khác nhau. Phản xạ thần kinh và cảm giác của người bệnh thường không bị tổn thương.

Điều trị thế nào?

iều trị triệu chứng

Nếu đang dùng các thuốc kháng cholinesterase mà nhược cơ nặng lên thì có thể ngừng tạm thời thuốc đó và cho thở máy, sau đó điều chỉnh liều.

Chưa điều trị thì dùng thuốc kháng cholinesterase. Các thuốc này làm giảm sự phân giải acetylcholine và gây tích lũy ở tấm vận động.

iều chỉnh nước và điện giải: Bệnh nhược cơ nặng dễ bị mất nước vì tăng tiết nên phải bù dịch và năng lượng. Dùng kháng sinh chống bội nhiễm lưu ý loại kháng sinh gây block thần kinh cơ.

Chú ý loại bỏ các nguyên nhân làm cơn nhược cơ nặng lên.

iều trị tự miễn

Lọc huyết thanh bằng máy tách tế bào hay bởi màng lọc 2 -3 lần có khi 3 -5 lần/ tuần, có hiệu quả trên 2/3 trường hợp. Hiệu quả có thể thấy trong vòng 24 giờ, tuy nhiên thường rõ ràng sau ngày thứ 2.

Các thuốc ức chế miễn dịch khác như cyclophosphamide và methotrexate thường dùng trong nhược cơ nặng khi điều trị corticoid không hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức biện pháp tích cực khi có u hay loạn sản ở các bệnh nhân nhược cơ. Thực hiện phẫu thuật sau gây tê tại chỗ. Cắt bỏ tuyến ức toàn bộ mang lại hiệu quả lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *