Quý ông vung t.iền chữa bệnh… không đáng chữa

Những biểu hiện của chuỗi hạt ngọc quy đầu rất dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (sùi mào gà, hạ cam mềm, mụn rộp…) nên thường bị coi là một bệnh lý lây truyền qua đường t.ình d.ục.

quy ong vung tien chua benh khong dang chua 4a8 5766778

Quý ông vung t.iền chữa bệnh… không đáng chữa (Ảnh minh họa)

Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa mới tiếp nhận một bệnh nhân nam 32 t.uổi trong tình trạng ‘cậu nhỏ’ bị sưng nề, đau tức, rỉ dịch.

Theo lời bệnh nhân kể, mới đây, anh phát hiện quanh quy đầu có nhiều hạt li ti. Lo sợ bị bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, anh đến một phòng khám tư, tại đây bác sĩ chẩn đoán u sùi, tư vấn cắt và đốt hết nốt nhỏ trên đầu d.ương v.ật, “nếu lâu dễ dẫn đến ung thư”.

Trên bàn phẫu thuật, bác sĩ tiếp tục thông báo anh bị hãm d.ương v.ật ngắn, nhiều u sùi phức tạp quanh vành quy đầu, nhiều mạch m.áu phình to… cần phải làm thêm các phẫu thuật để chữa trị triệt để.

Anh “răm rắp” nghe theo lời bác sĩ với số t.iền nộp thêm cũng khá khá. Mặc dù 6 ngày sau mổ, anh đến phòng khám đều đặn theo chỉ định để thay băng, truyền thuốc, chiếu đèn hồng ngoại nhưng vết thương không lành mà rỉ dịch bẩn và sưng nề, đau tức.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân đến khoa trong tình trạng vết thương cắt da b.ao q.uy đ.ầu và vết đốt quanh vành quy đầu người bệnh bị n.hiễm t.rùng, sưng nề, rỉ nhiều dịch.

Kíp phẫu thuật tiến hành chích rạch tháo dịch mủ, làm sạch vết thương và kê thuốc kháng sinh uống tại nhà. Sau 5 ngày điều trị, chăm sóc, vết mổ của bệnh nhân đã lành và dần liền sẹo.

Theo các bác sĩ, chuỗi hạt ngọc d.ương v.ật mọc chủ yếu ở xung quanh quy đầu hoặc rãnh quy đầu hay dây hãm, tạo thành những hạt ngọc to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm.

Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành b.ao q.uy đ.ầu, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, tuy nhiên lại khiến phái mạnh lo lắng, hoang mang và mất tự tin trong sinh hoạt.

Hạt ngọc tròn và sáng bóng, một số loại hạt ngọc khác có dạng lông hoặc dạng sợi. Hạt ngọc mọc không đồng đều, thành từng cụm, có thể xếp thành hình chu vi trong thứ tự một hàng hoặc nhiều hàng, hiện rõ trên lưng d.ương v.ật và bao quanh (không bao quanh) quy đầu.

Màu sắc của hạt ngọc thường là màu trắng trân châu hoặc màu hồng nhạt hay cũng có thể là màu da. Một số trường hợp khác xuất hiện sưng đỏ nhẹ ở vài chỗ, không đau, không l.ở l.oét và bệnh nhân không cảm nhận được triệu chứng này.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây chuỗi hạt ngọc d.ương v.ật hiện chưa biết rõ, nhưng những dấu hiệu từ thực tế cho thấy, hạt ngọc d.ương v.ật xuất hiện có thể do: thường gặp ở người chưa cắt da quy đầu 22% so với đã cắt da quy đầu 12%, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, đặc biệt là vệ sinh b.ao q.uy đ.ầu chưa đúng cách (chưa lộn hết ra và rửa sạch).

Nguyên nhân khác cũng gặp phải đối với phái mạnh bị dài hoặc hẹp b.ao q.uy đ.ầu nhưng không tiểu phẫu cắt b.ao q.uy đ.ầu. Cũng có thể các tổn thương này do ứ đọng chất smegma xung quanh quy đầu.

Theo TS Nguyễn Hoài Bắc, hạt ngọc d.ương v.ật thường không có triệu chứng, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên t.uổi càng lớn thì càng ít đi. Theo đó, chuỗi hạt ngọc d.ương v.ật gặp ở khoảng 14,3% đến 48% nam giới, hiếm khi xuất hiện trước t.uổi dậy thì, thường gặp nhất từ 20 đến 40 t.uổi.

Đặc biệt, những biểu hiện của chuỗi hạt ngọc rất dễ nhầm với các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (sùi mào gà, hạ cam mềm, mụn rộp…) nên thường bị coi là một bệnh lý lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Hầu hết bệnh nhân tìm đến khám ở chuyên khoa da liễu vì họ nghĩ đây là bệnh lây qua đường t.ình d.ục, dễ bị nhầm với các bệnh khác. Thực ra hạt ngọc d.ương v.ật hay hạt ngọc quy đầu là biến thể lành tính không có khuynh hướng ác tính, không phải là bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, thường gặp ở nam giới không cắt da quy đầu.

TS.BS Hoài Bắc nhấn mạnh, khi chuỗi hạt ngọc d.ương v.ật được chẩn đoán chính xác, không cần phải điều trị vì bệnh lành tính và có thể tự thuyên giảm theo thời gian.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng lạ đừng vội vàng tự điều trị, chẩn đoán. Bệnh nhân nên đến khám tại các bệnh viện chuyên ngành có uy tín để được chẩn đoán và điều trị dưới giám sát của bác sĩ, tránh t.iền mất tật mang.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, chuỗi hạt ngọc d.ương v.ật là hiện tượng sinh lý, không phải là bệnh. Phòng ngừa bằng cách có thể cắt da quy đầu sớm, vệ sinh quy đầu và vùng kín sạch sẽ. Cung cấp kiến thức cho nam giới thấy đây là tổn thương lành tính, đôi khi không cần điều trị.

Tuy nhiên, do các dấu hiệu của hạt ngọc dễ nhầm với các bệnh lý lây truyền t.ình d.ục khác, vì vậy, khi gặp những dấu hiệu lạ ở vùng kín, nam giới vẫn cần đi khám hoặc tư vấn của bác sĩ để loại trừ các bệnh viêm nhiễm hoặc lây truyền. Phái mạnh cũng nên thường xuyên sử dụng b.ao c.ao s.u khi quan hệ, chung thủy một vợ một chồng – đây là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lây nhiễm nguy hiểm.

Phẫu thuật khối u bạch huyết khổng lồ cho b.é t.rai mới 1 tháng t.uổi

Sau 6 giờ đồng hồ gây mê và phẫu thuật, các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật lấy khối u bạch huyết khổng lồ trên cơ thể b.é t.rai mới 1 tháng t.uổi.

phau thuat khoi u bach huyet khong lo cho be trai moi 1 thang tuoi da4 5763691

Khối u lớn ở vùng mặt bệnh nhi. Ảnh: BVCC

B.é t.rai G.A.D., 1 tháng t.uổi, dân tộc HMông. Từ khi mới sinh ra, bé đã bị khối u to chiếm toàn bộ nửa mặt, cổ và thân. Bé được các bác sĩ và quỹ bảo trợ t.rẻ e.m huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang hỗ trợ chuyển xuống Hà Nội thăm khám.

Bé đã được hội chẩn với 3 bệnh viện: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các bác sĩ thống nhất chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật.

phau thuat khoi u bach huyet khong lo cho be trai moi 1 thang tuoi 051 5763691

Bé được nhập viện điều trị khi 1 tháng t.uổi. Ảnh: BVCC

TS.BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhi đến bệnh viện với khối u bạch huyết to khổng lồ, có chỉ định mổ nhưng do bệnh nhi bị viêm da rất nặng (cả 2 bố mẹ và bệnh nhi đều bị) nên phải điều trị viêm da cho bệnh nhi trong 2 tuần.

Mặc dù khoa rất đông bệnh nhân nhưng bệnh nhi vẫn được bố trí một phòng riêng để tránh lây nhiễm. Toàn bộ quần áo của bệnh nhi được mang đi giặt riêng.

Sau khi vào viện, tình trạng của bệnh nhi ngày càng tiến triển nặng, khối u tăng lên, bệnh nhi phải 2 lần truyền m.áu, có hình ảnh xuất huyết trong u. Nếu không được phẫu thuật ngay lập tức sẽ chảy nhiều m.áu, mất m.áu, gây t.ử v.ong.

phau thuat khoi u bach huyet khong lo cho be trai moi 1 thang tuoi c39 5763691

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, các bác sĩ Khoa Nhi đã hội chẩn cùng các chuyên gia của Trung tâm Gây mê hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi phải đặt nội khí quản, thời gian gây mê kéo dài 3 tiếng và thời gian phẫu thuật là 3 giờ đồng hồ. Sau ca phẫu thuật, khối u được giải phóng hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhi.

Hiện tại, bệnh nhi đã bú được, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *