7 loại thực phẩm mẹ bầu nên tuyệt đối tránh 

Thời kì mang thai là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển của thai nhi cũng sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là những loại thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh.

7 loai thuc pham me bau nen tuyet doi tranh 058 5768027

1 . Rượu, bia và đồ uống có cồn

Rượu nói riêng hoặc đồ uống có cồn nói chung sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào, khiến cho thai nhi không thể hấp thụ oxy và các chất dinh dưỡng .

2. Trà thảo mộc và các thảo dược khác

Thảo dược là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhất. Tuy nhiên, có nhiều loại thảo mộc thậm chí có thể làm chấm dứt thai kỳ. Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu kĩ về loại trà thảo mộc cũng như các loại thảo dược trước khi sử dụng.

3 . Các loại thịt nguội được chế biến sẵn

Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại thịt nguội được chế biến sẵn vì trong đó có thể vi khuẩn gây hại listeria. Các loại thịt bao gồm thịt xông khói, giăm bông, xúc xích,…

7 loai thuc pham me bau nen tuyet doi tranh 550 5768027

Một trong nhiều quyết định đến sức khỏe thai nhi chính là chế độ ăn uống

4 . Caffeine

Phụ nữ mang thai chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 200 mg café hoặc trà xanh mỗi ngày. Việc mẹ hấp thụ lượng caffeine quá nhiều trong khi mang thai sẽ dẫn đến việc trẻ sơ sinh nhẹ cân, sinh non, thậm chí là sảy thai. Nước lọc và các loại nước trái cây vẫn là lựa chọn an toàn và tốt nhất cho mẹ và bé.

5. Các loại hải sản sống

Trong các loại hản sản sống có chứa nhiều vi khuẩn listeria monocytogenes – nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm khuẩn. Các loại hải sản nên được nấu chín ở nhiệt độ 74C.

6. Các loại phô mai mềm

Trong phô mai mềm như Roquefort, Camembert, Gorgonzola,… có thể chứa nhiều vi khuẩn E. coli hoặc listeria – gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi.

Các loại phô mai được khuyên dùng khi mang thai là những loại phô mai cứng như phô mai Thụy Sĩ, cheddar hoặc những loại phô mai mềm được làm từ sữa tiệt trùng 100%.

7 . Một số loại cá

Phụ nữ mang thai không nên ăn những loại cá sau:

– Những loại cá hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm cá kiếm, cá mập, cá ngói, cá ngừ (mắt to) và cá thu vua. Thủy ngân sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Trong cá chép cũng có chứa thủy ngân ở mức vừa phải. Vì vậy hãy thận trọng khi ăn các món chế biến từ cá chép cũng như không nên ăn quá nhiều.

– Cá được bắt từ những nguồn nước có nguy cơ nhiễm độc như cá hồi, cá bluefish, cá vược sọc,… có thể chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Uống trà, chú ý gì để không tăng cân?

Trà là thức uống phổ biến được 2/3 dân số thế giới dùng. Đặc biệt mùa nóng, trà còn được dùng cho mục đích giải tỏa cơn khát.

uong tra chu y gi de khong tang can 4ca 5755670

Trà nếu thêm đường, sữa thì cẩn thận kẻo tăng cân – SHUTTERSTOCK

Tuy vậy, khi dùng trà cần cân nhắc kẻo năng lượng từ trà có thể khiến bạn tăng cân, theo Healthline .

Dưới đây là một số loại trà được uống rộng rãi – cùng với lượng calo ước tính của chúng để khi dùng bạn có thể tránh ảnh hưởng cân nặng.

Trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng

Bốn loại trà này đến từ cây Camellia sinensis. Trà xanh không được lên men, trong khi trà ô long được lên men một phần và trà đen lên men toàn bộ. Trà trắng được lên men ít nhất.

Khi được chế biến với nước nóng, lượng calo của chúng thấp từ 2-3 calo/240 ml.

Tuy nhiên, vì đường và mật ong là những cách phổ biến nhất để làm ngọt các loại trà này, nên chỉ rắc 1 thìa cà phê (4 gam) đường sẽ bổ sung 16 calo vào đồ uống, trong khi 1 thìa canh (21 gam) mật ong bổ sung 64 calo.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là loại trái cây khô, lá, hoa hoặc chồi từ các loại cây được ủ.

Một số loại trà thảo mộc phổ biến bao gồm hoa cúc, bạc hà, hoa oải hương, dâm bụt, những loại trà nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh của chúng.

Giống như các loại trà truyền thống, hàm lượng calo của chúng được coi là không đáng kể. Một số loại, chẳng hạn như trà dâm bụt, thậm chí không hề chứa calo. Tuy nhiên, nếu bạn thêm chất ngọt hoặc sữa, số lượng calo sẽ tăng lên.

Trà sữa

Trà sữa được pha chế giữa trà và sữa – thường là sữa nguyên chất để tạo thêm độ béo ngậy.

Nếu bạn sử dụng 120 ml sữa nguyên chất cho ly trà 240 ml sẽ chứa 75 calo. Tuy nhiên, bạn có thể giảm số lượng calo xuống còn 42 calo bằng cách chuyển sang sữa tách béo.

Cách giảm lượng calo trong trà

Có nhiều cách để giảm hàm lượng calo trong loại trà mà bạn yêu thích. Sau đây là một vài lời khuyên: Tránh các thành phần có đường như mật ong, siro và sữa đặc có đường; Chọn sữa ít béo hoặc tách béo; Thử các sản phẩm thay thế sữa chẳng hạn như sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành, chứa ít calo hơn sữa nguyên chất hoặc sữa dừa; Pha trà tại nhà sẽ kiểm soát được năng lượng hấp thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *