200 viên sỏi trong túi mật người phụ nữ

Người phụ nữ nhập viện với tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới sườn và được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹt.

Ngày 14/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An ( Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa lấy thành công hơn 200 viên sỏi trong túi mật người phụ nữ 69 t.uổi.

200 vien soi trong tui mat nguoi phu nu 07c 5765758

Các bác sĩ phẫu thuật lấy hơn 200 viên sỏi cho bệnh nhân T. Ảnh: Bác sĩ cung cấp .

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bà V.T.T. (69 t.uổi, ở phường Cẩm Phô, TP Hội An) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới sườn.

Sau khi siêu âm, chụp CT ổ bụng, các bác sĩ xác định bà T. viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật.

Các bác sĩ Chuyên khoa I bệnh viện đã chuyển mổ cấp cứu cắt túi mật hoại tử bằng phẫu thuật nội soi và lấy ra hơn 200 viên sỏi.

Hiện, sức khỏe bà T. ổn định, hết đau bụng, tỉnh táo và tự vận động tại giường.

Đau ruột thừa nhưng sợ…COVID-19

TTYT huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa tiếp nhận bệnh nhân V.V Y. 56 t.uổi, xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình. Ông Y. đau bụng hố chậu phải ngày thứ 2, nhưng không dám đến bệnh viện vì sợ… COVID-19. Ông Y, suýt phải trả giá bằng chính tính mạng của mình bởi nỗi lo không đáng có này.

Đau bụng hố chậy phải, tự mua thuốc về uống không đỡ, ông Y. gọi điện thoại đến tổng đài của TTYT huyện Yên Bình hỏi về tình hình COVID, bệnh viện có an toàn không???

Qua điện thoại, các tổng đài viên của TTYT huyện Yên Bình tư vấn khuyên ông Y cần đến ngay bệnh viện.

dau ruot thua nhung socovid 19 f1f 5765659

Thầy thuốc TTYT huyện Yên Bình thực hiện phẫu thuật nội soi cho ông Y

Khi đến viện, ông Y. trong tình trạng n.hiễm t.rùng, sốt, bạch cầu tăng. Kíp phẫu thuật Khoa Ngoại- Sản của TTYT Yên Bình đã nhanh chóng nội soi can thiệp trên hệ thống máy nội soi hiện đại nhất.

Qua máy nội soi, thầy thuốc phát hiện ruột thừa đã căng mọng, có giả mạc. Bằng kinh nghiệm và tận tâm, kíp phẫu thuật đã xử lý an toàn.

dau ruot thua nhung socovid 19 555 5765659

Qua màn hình nội soi, ruột thừa của ông Y. đã căng mọng

Theo các thầy thuốc, chỉ cần đến muộn ít phút nữa, ruột thừa vỡ sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này.

TS Nguyễn Song Hào, Giám đốc TTYT Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nói: Phòng chống dịch COVID-19 của bệnh viện đang được đặt lên hàng đâu.

Tuy nhiên không thể tách rời công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Tự đào tạo và cập nhật chuyên môn cũng như phòng chống, phát hiện sớm ca bệnh là công việc thường xuyên của cán bộ TTYT yên bình. Người bệnh hãy thực hiện 5K, khi có dấu hiệu bất thường hãy đến TTYT huyện Yên Bình để được khám và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *