Trái cây và rau củ giúp giảm căng thẳng

Theo một nghiên cứu gần đây của Australia, ăn ít nhất 470g trái cây và rau củ mỗi ngày sẽ làm giảm căng thẳng mạn tính.

Ăn trái cây và rau củ hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Năm khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày (khoảng 400-500 gam) giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh, viêm nhiễm…

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Edith Cowan (Australia), một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ cũng sẽ giúp chống lại stress.

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Australia đã tập hợp 8.600 tình nguyện viên t.uổi từ 25 đến 91; phát hiện ra rằng những người tham gia ăn ít nhất 470 g trái cây và rau củ mỗi ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn khoảng 10% so với những người tham gia “chỉ” ăn 230 g mỗi ngày.

trai cay va rau cu giup giam cang thang dfc 5771470

Nên thêm rau quả vào bữa ăn sáng hàng ngày.

“Chế độ ăn uống có tác động đến sức khỏe tinh thần. Ăn nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa một số hậu quả nghiêm trọng của căn bệnh căng thẳng tâm lý mạn tính – như trầm cảm hoặc một số bệnh tim”. TS Simone Radavelli -Bagatini, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Đầu tiên, chúng ta nên cố gắng bổ sung một cách có hệ thống một phần rau vào mỗi bữa ăn: Rau củ theo mùa… Đối với những người bận rộn, có thể sử dụng những loại rau cắt sẵn đông lạnh, hoặc các loại bột rau hiện đang khá phổ biến, có chất lượng dinh dưỡng tương tự như rau tươi.

Tiếp theo, chúng ta ăn một loại trái cây vào bữa ăn nhẹ lúc 11 giờ và bữa ăn nhẹ lúc 4 giờ chiều. Điều đó không chỉ tốt cho sức khỏe, còn giúp kiểm soát tốt cân nặng vì giúp ta tránh được việc ăn vặt. Bạn có thể chọn một món ăn nhẹ (không thêm đường), một loại trái cây (theo mùa) hoặc một món tráng miệng bằng trái cây tự làm (nếu có thời gian). Cũng nên nghĩ đến việc thêm một ít trái cây vào bữa sáng!

Chỉ cần ăn những thứ ngon lành này, giảm stress bất ngờ

Các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu trên 8.600 tình nguyện viên để tìm ra “công thức” giảm stress dễ dàng và… rất ngon.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan của Úc đã kiểm tra mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả tiêu thụ với mức độ stress của hơn 8.600 tình nguyện viên từ 25 đến 91 t.uổi tham gia nghiên cứu.

Họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ ít nhất 470g rau quả mỗi ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn tới 10% so với những người tiêu thụ dưới 230g.

chi can an nhung thu ngon lanh nay giam stress bat ngo e3c 5768803

Một đĩa salad có thể chính là “thần dược” cho bạn trong những lúc căng thẳng – Ảnh minh họa từ Internet

Theo khuyến cáo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, một “suất rau/trái cây” cho người lớn dùng để ăn tráng miệng, ăn vặt hay ăn kèm bữa chính là khoảng 80g, vì vậy nếu sử dụng suất tiêu chuẩn này, bạn sẽ cần ăn khoảng 6 phần mỗi ngày. Suất tiêu chuẩn này thật ra khá khiêm tốn: nửa quả bơ, hoặc 1 quả táo cỡ vừa, hoặc 1/4 quả dứa, hoặc 5-8 bông cải xanh, hoặc 1 củ cà rốt cỡ vừa… Vì vậy, nếu bạn ăn trọn một đĩa salad hay một đĩa trái cây, bạn đã tiêu thụ được vài phần rau quả tiêu chuẩn trong ngày.

Theo tiến sĩ Radavelli-Bagatini, tác giả chính của nghiên cứu, tác dụng giảm stress thần kỳ đến từ các chất dinh dưỡng trong rau quả: các vitamin, khoáng chất, flavonoid, carotenoid… Các chất này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng giảm viêm, giảm stress oxy hóa, do đó cải thiện sức khỏe tinh thần.

Các tác giả cho rằng đây là một lời gợi ý thú vị và dễ làm để cải thiện sức khỏe. Stress là một hiện tượng thông thường trong cuộc sống, nhưng nếu để nó nghiêm trọng và kéo dài thì có thể góp phần gây nên những bệnh lý tâm thần khó trị. Theo thống kê tại Anh, cứ 10 người thì có 1 người phải sống chung với một vấn đề sức khỏe tâm thần nào đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Clinical Nutrion.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *