Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ không nhiễm COVID-19

Trong một nghiên cứu mới từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC), các chuyên gia đã đ.ánh giá khả năng sinh miễn dịch của vắc- xin COVID-19 mRNA ở phụ nữ mang thai và cho con bú được tiêm vắc xin COVID-19 Pfizer/Moderna.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai loại vắc- xin đều kích hoạt phản ứng miễn dịch ở phụ nữ mang thai và cho con bú.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và cho con bú không được đưa vào thử nghiệm hiệu quả của vắc xin Pha 3; do đó, dữ liệu về tính an toàn của vắc xin và khả năng sinh miễn dịch còn hạn chế.

tiem phong cho ba me mang thai co the giup tre khong nhiem covid 19 b4e 5770540

Tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể giúp trẻ sơ sinh không nhiễm COVID-19.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 103 phụ nữ, t.uổi từ 18-45, được tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 (54% tiêm Pfizer; 46% tiêm Moderna). Kết quả cho thấy, mức độ tương tự về chức năng kháng thể do vắc-xin và phản ứng của tế bào T ở tất cả phụ nữ không mang thai, đang mang thai và cho con bú sau liều vắc-xin thứ hai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai và không mang thai được tiêm vắc- xin mRNA đều phát triển các phản ứng miễn dịch phản ứng chéo chống lại các biến thể COVID-19 B.1.1.7 và B.1.351.

Theo các nhà nghiên cứu, các kháng thể tạo ra từ vắc-xin trong cả m.áu cuống rốn trẻ sơ sinh và sữa mẹ cho thấy rằng, việc tiêm phòng cho bà mẹ mang thai có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm COVID-19. Trong tương lai, nghiên cứu nên tập trung vào việc xác định thời điểm tiêm chủng để tối ưu hóa việc cung cấp kháng thể qua nhau thai và sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

Hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không?

Hội chứng Rubella bẩm sinh là hậu quả của việc người mẹ mang thai mắc virus Rubella và lây truyền sang thai nhi. Hội chứng này có nguy hiểm không, có ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi trong bụng mẹ không là thắc mắc của rất nhiều người.

hoi chung rubella bam sinh co nguy hiem khong 37a 5724328

Rubella là căn bệnh truyền nhiễm không quá nguy hiểm tới người bệnh. Tuy nhiên, hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) – trẻ bị nhiễm bệnh Rubella trước khi sinh lại là vấn đề nghiêm trọng và được giới y học quan tâm hàng đầu.

1. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh

Theo các nghiên cứu, bệnh Rubella có thể lây truyền theo 2 con đường: hô hấp và di truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai.

Cụ thể, khi phụ nữ mang thai chưa tiêm phòng vắc-xin và trước đây cũng chưa từng bị Rubella (đồng nghĩa với việc cơ thể chưa có kháng thể kháng virus Rubella) tiếp xúc với người bị bệnh Rubella có thể bị nhiễm bệnh.

Khi người mẹ bị nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai, virus rubella ở trong m.áu của mẹ có thể đi qua nhau thai trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh gây bệnh cho phôi thai. Hậu quả của việc thai nhi bị nhiễm rubella sau sinh là nguy cơ cao gây ra hội chứng Rubella bẩm sinh.

hoi chung rubella bam sinh co nguy hiem khong 843 5724328

Trẻ dễ mắc hội chứng rubella bẩm sinh nếu như mẹ mang thai nhưng chưa tiêm vaccine phòng bệnh – Ảnh Internet

Các thống kê cho thấy những người phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella trong ba tháng đầu thai kỳ nguy cơ thai nhi bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có thể lên tới 80%. Trong các tháng tiếp theo của thai kỳ, nguy cơ mắc hội chứng này giảm dần.

Như vậy, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh bao gồm:

– Mẹ đang mang thai nhưng chưa tiêm phòng bệnh Rubella.

– Mẹ đang mang thai tiếp xúc với đối tượng bị Rubella.

2. Hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không?

Rubella có thể gặp ở cả người lớn và t.rẻ e.m. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết cần đặc biệt thận trọng đối với trường hợp đối tượng mắc Rubella là những người phụ nữ đang mang thai. Câu trả lời cho câu hỏi “Hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không?” là có, hội chứng này rất nguy hiểm bởi nó có thể gây ra nhiều dị tật và các vấn đề sức khỏe khác cho thai nhi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hội chứng Rubella bẩm sinh nguy hiểm nhất là thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Nguyên nhân là vì nếu bị mắc virus Rubella trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, virus Rubella từ m.áu của mẹ chuyển qua nhau thai vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh. Lúc này, virus gây bệnh Rubella có khả năng phá hủy hay làm chậm sự phát triển của phôi thai và đây là nguyên nhân chính gây ra những dị tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi.

Cụ thể, các bà mẹ mắc Rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh lên tới 50% đến 80%. Trong khi đó, ở giai đoạn 3 tháng tiếp theo, nguy cơ này chỉ còn khoảng 10% – 30%.

hoi chung rubella bam sinh co nguy hiem khong 142 5724328

Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gây ra nhiều dị tật cho thai nhi – Ảnh Internet.

Trẻ bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy cơ cao bị một hoặc nhiều dị tật cùng lúc hoặc mắc các bệnh lý bẩm sinh như:

– Trẻ bị điếc: Đây là dị tật thường gặp nhất và là đặc điểm nổi bật của hội chứng Rubella bẩm sinh.

– Hở hẹp van tim, hẹp động mạch phổi..

– Bị những khuyết tật ở mắt: đục thủy tinh thể, bệnh lý ở võng mạc, tăng nhãn áp…

– Các dị tật về xương dài.

– Các dị tật liên quan tới não, phổi, cơ khớp như tật đầu nhỏ, bại não, dị dạng ở não.. chậm phát triển về tâm thần, thể lực

– Những bất thường ở các bộ phận như gan, lá lách…

Điều cần lưu ý là các dị tật này có thể không đe dọa tới tính mạng trẻ nếu điều trị tích cực. Tuy nhiên, khả năng gây t.ử v.ong hoàn toàn có thể xảy ra bởi đây là hội chứng đặc biệt nguy hiểm. Cụ thể, theo các số liệu thống kê có tới khoảng 20% trẻ nhiễm hội chứng Rubella bẩm sinh có thể dẫn đến t.ử v.ong.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo với những trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm Rubella khi mang thai cần phải theo dõi một cách sát sao, phát hiện sớm các dị tật, để từ đó có các biện pháp khắc phục bệnh.

Mặt khác, những phụ nữ mang thai bị Rubella không có biện pháp điều trị để giảm bớt nguy cơ gây Hội chứng rubella bẩm sinh nên cách phòng tránh tốt nhất là tiêm chủng phòng bệnh Rubella để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Ngoài ra, với những đối tượng thai phụ không có kháng thể, cần phải đặc biệt chú ý chăm sóc sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những nguồn có thể lây nhiễm bệnh và chẩn đoán sớm khi có triệu chứng của bệnh Rubella.

Trên đây là những thông tin về thắc mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy hiểm không? Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các bà bầu biết cách phòng tránh bệnh tốt nhất để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *