Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn tồn tại trong dạ dày của chúng ta, sức sống của nó rất mãnh liệt, khó t.iêu d.iệt và nó cũng là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư dạ dày.
Ở mức độ nhẹ hơn (so với ung thư dạ dày), khi chúng ta bị nhiễm vi khuẩn HP, nó sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày và gây ra biến chứng viêm loét dạ dày. Nhiều người bị viêm loét dạ dày cảm thấy vô cùng đau tức vùng bụng, nhất là trước và sau bữa ăn, kèm theo chứng ợ hơi.
Bên cạnh đó, HP cũng có thể ký sinh trong khoang miệng và gây hôi miệng, dịch vị tiết ra càng nhiều sẽ khiến chúng ta buồn nôn, trào ngược axit, thậm chí nôn mửa.
Vi khuẩn HP
Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm soát và t.iêu d.iệt vi khuẩn HP ngay từ khi còn trong “trứng nước” để chúng không có cơ hội gây bệnh cho cơ thể. Dưới đây là 3 loại thực phẩm được coi như “kẻ thù không đội trời chung” với HP mà bạn có thể thường xuyên ăn.
1. Bắp cải
Bắp cải có thể nói là một loại rau khá bình dân. Nó không những chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất mà còn giàu chất kháng sinh giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn Helicobacter pylori, ức chế sự sinh sản của chúng, đồng thời loại bỏ một số vi khuẩn gây bệnh khác trong cơ thể.
Chất xeton trong bắp cải có tác dụng làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày, giúp phục hồi niêm mạc dạ dày hiệu quả hơn. Bệnh nhân bị loét bờ mi cũng có thể ăn bắp cải để đạt được tác dụng giảm đau nhất định.
2. Tỏi
Nhiều người không thích ăn tỏi bởi nó có hương vị cay nồng khá khó cảm thụ cùng mùi đặc trưng khiến không ít người phải khó chịu.
Tuy nhiên, loại thực phẩm này có tác dụng chống viêm, khử trùng ngang ngửa với thuốc kháng sinh penicillin nhờ chứa nhiều allicin, khi vào cơ thể chất này không chỉ tạo thành lớp màng bảo vệ dạ dày mà còn ức chế sự sinh sản, hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori và t.iêu d.iệt chúng.
Từ đó, việc thường xuyên tiêu thụ tỏi trong cuộc sống hàng ngày giúp chúng ta ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh ung thư dạ dày. Dù vậy, hãy tránh việc ăn tỏi khi đói bụng bởi nó sẽ gây phản tác dụng, làm kích ứng dạ dày.
3. Mật ong
Có thể nhiều người đã biết mật ong có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt nhờ chứa nhiều protein, gluxit, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Dù vậy, điều ít ai biết là mật ong cũng có thể ức chế gần như toàn bộ vi khuẩn Helicobacter pylori. Nếu uống mật ong trong một thời gian dài, nó giúp nuôi dưỡng dạ dày và bảo vệ chiếc bụng của bạn cực kỳ hiệu quả.
Cách bảo vệ bộ máy tiêu hóa trong mùa cao điểm
Đầu xuân là thời điểm các bệnh lý tiêu hóa hoành hành, cản bước bạn khởi động năm mới dồi dào năng lượng. Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia để chăm sóc tốt nhất hệ tiêu hóa, ngăn chặn nguy cơ bệnh dạ dày đại tràng.
Các triệu chứng bệnh tiêu hóa mùa xuân tăng cao
Nghiên cứu chỉ ra rằng: Vào mùa xuân, các bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa như: sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, cúm mùa, tiêu chảy, vi khuẩn HP,… thường bùng phát mạnh mẽ. Nguyên nhân lớn nhất là do vi khuẩn vi rút gây bệnh có thể dễ dàng sinh sôi, tồn tại trong điều kiện thời tiết mùa đông xuân.
Thời gian này, các biểu hiện tiêu hóa bất thường bao gồm: đau bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, rối loạn đại tiện,… cũng có xu hướng gia tăng. Nhiều người cho rằng đây là “tàn dư” sau một kỳ nghỉ Tết ăn uống thả ga. Nhưng cũng không ít người lo lắng không rõ mình có đang mắc bệnh lý nào hay không.
Các tình trạng như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu,… tăng mạnh thời điểm sau nghỉ Tết
Về vấn đề này, Bác sĩ Chuyên khoa II, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng – Chuyên khoa tiêu hóa Hệ thống y tế Thu Cúc TCI cho biết: ” Có nhiều lý do dẫn đến việc các triệu chứng bệnh tiêu hóa tăng cao đột biến vào mùa xuân. Đầu tiên, những ngày Tết với chế độ ăn uống sinh hoạt thất thường dễ khiến các bệnh mãn tính như viêm đại tràng viêm dạ dày tái phát. Cũng trong những ngày này, việc ăn uống vô độ dẫn đến hệ tiêu hóa quá tải, hệ lụy là tình trạng đau bụng, đầy hơi khó tiêu, táo bón. Ngoài ra mùa xuân là mùa của lễ hội, vấn đề an toàn thực phẩm khó kiểm soát dễ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nôn mửa. Tuy nhiên, bên cạnh những lý do kể trên cũng không loại trừ khả năng các bệnh tiến triển âm thầm như polyp, ung thư,… là nguyên nhân khiến sức khỏe tiêu hóa của bạn đang có diễn biến bất thường “.
Bí quyết bảo vệ hệ tiêu hóa đầu xuân
Các triệu chứng tiêu hóa làm suy giảm chất lượng sống và trở thành rào cản ngăn người bệnh quay lại nhịp sinh hoạt bình thường. Chúng còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý dạ dày đại tràng nguy hiểm. Dưới đây là những khuyến cáo từ chuyên gia giúp bạn chủ động ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cũng như phát hiện, điều trị kịp thời để sớm khôi phục lại hệ tiêu hóa.
Chủ động thăm khám tiêu hóa
Nhiều người cho rằng: Đầu năm nên kiêng đi khám bệnh để tránh xui xẻo. Thực tế đây là một quan niệm sai lầm, không có căn cứ. Chị T.M (30 t.uổi, Hà Nội) chia sẻ: ” Trước đây mình cũng tín lắm nên sau Tết dù đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân lỏng nhưng vẫn không đi khám. Chỉ đến khi cơn đau quá dữ dội không chịu nổi nữa mới đi viện. Kết quả bác sĩ chẩn đoán mình bị viêm loét dạ dày, nếu cứ cố “kiêng khám” thì có thể biến chứng xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày rất nguy hiểm. Từ đó mình đã thay đổi hẳn suy nghĩ về việc khám bệnh đầu năm. ”
Chần chừ chậm trễ trong thăm khám đi đôi với những hậu quả, rủi ro bệnh tật rất cao cho chính bạn. Theo chuyên gia, bạn nên khám tiêu hóa định kỳ kể cả chưa có biểu hiện bệnh. Vì các bệnh lý dạ dày đại tràng thường tiến triển âm thầm, khi đã biểu hiện ra bên ngoài thì rất có thể bệnh đã trở nặng điều trị khó khăn. Ngoài việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.
Nội soi là phương pháp tốt nhất chẩn đoán các bệnh về dạ dày đại tràng
Tuân thủ phác đồ điều trị
Sau khi đã có kết luận bệnh, bác sĩ sẽ lên phác đồ hoặc tiến hành các thủ thuật can thiệp y khoa để xử lý tổn thương bệnh lý. Trong trường hợp được chỉ định điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý tăng giảm liều lượng thuốc cũng như bỏ giữa chừng. Tại Thu Cúc, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị đặc hiệu dựa trên tình trạng, t.iền sử bệnh, thể trạng của từng người để đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Thanh lọc hệ tiêu hóa sau Tết
Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để giảm áp lực hệ tiêu hóa. Hạn chế ăn các món chiên rán nhiều dầu mỡ, tích cực ăn các món dễ tiêu bao gồm: sữa chua, rau củ quả hầm, hạt chia,… Không vận động mạnh ngay sau khi dùng bữa. Các chất kích thích như rượu bia t.huốc l.á cũng là tác nhân gây bệnh tiêu hóa cần tránh. Tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.