Thực hư chuyện rau má có tác dụng chữa đau dạ dày

Rau máu được biết là loại thực phẩm đem nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy đau dạ dày có nên uống nước rau má không và tại sao nên sử dụng loại thực phẩm này trong quá trình điều trị người bệnh?

thuc hu chuyen rau ma co tac dung chua dau da day 24a 5771479

1. Rau má

Rau má được biết đến là loại cây thân thảo và có nguồn gốc từ nước Úc, các đảo Thái Bình Dương, quần đảo New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Rau má có hình dạng giống đồng t.iền tròn, xếp nối nhau nên còn có tên gọi khác là t.iền thảo.

Dễ dàng tìm thấy rau má các bờ mương hay thung lũng, tán lá của vườn cây hoặc men theo bờ ruộng. Rau má là cây thân nhỏ, mọc bò ở khắp nơi đặc biệt vị trí ẩm thấp. Thân cây mảnh, lá mọc so le, tụ khoảng 2 đến 5 lá trên một mấu và có hoa màu trắng, quả màu nâu đen.

1.1. Tác dụng của rau má đối với sức khỏe

Rau má có thể sử dụng toàn cây, dùng tươi, phơi khô hoặc sấy khô và đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Rau má còn được biết đến là một vị thuốc chữa bệnh, đây là một loại thảo dược thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurvedic.

Các bộ phận trên mặt đất của cây rau má được sử dụng làm thuốc điều trị n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, bệnh zona, phong, tả, lỵ, giang mai, cảm lạnh thông thường, cảm cúm,…

Không chỉ vậy, rau má còn được sử dụng để điều trị mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần hay bệnh Alzheimer và có tác dụng cải thiện trí nhớ.

Đặc biệt, rau má được sử dụng để chữa lành vết thương, chấn thương hay các vấn đề về lưu thông m.áu như giãn tĩnh mạch, cục m.áu đông ở chân.

thuc hu chuyen rau ma co tac dung chua dau da day 79d 5771479

Rau má còn được sử dụng để điều trị mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần hay bệnh Alzheimer và có tác dụng cải thiện trí nhớ – Ảnh Internet

Mùa hè, rau má được sử dụng trong việc chữa trị say nắng. Và còn có tác dụng với viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống hay đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, thiếu m.áu, hen suyễn, tiểu đường,…

Với phụ nữ, rau má còn được sử dụng để ngừa thai, không hành kinh và khơi dậy ham muốn t.ình d.ục. Đồng thời, rau m.áu còn được sử dụng để chữa vết thương, giảm sẹo do vết rạn da khi phụ nữ mang thai.

1.2. Ăn nhiều rau má có tốt không?

Sau khi tìm hiểu các tác dụng rau má ở trên, mọi người có thể lựa chọn bổ sung rau má vào bữa ăn cho gia đình mình để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, dùng nhiều rau má, lạm dụng rau má lại không tốt như bạn nghĩ.

Học viện Y tế Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo, bạn không nên sử dụng rau má quá 6 tuần nếu như không có sự chỉ định của bác sĩ.

Cân nhắc sử dụng rau má đối với người có t.iền sử bệnh gan hoặc đã từng mắc các bệnh tổn thương da, ung thư.

Liều lượng sử dụng rau má đúng chuẩn, mỗi ngày chỉ nên dùng 1 cốc nước rau má tương đương 40g. Nếu gặp các vấn đề về tuần hoàn m.áu ở chân như suy tĩnh mạch thì có thể uống từ 60 đến 180mg chiết xuất rau má mỗi ngày.

Nên biết, tùy thuộc vào cơ thể mỗi người, liều sử dụng rau má sẽ khác nhau. Sử dụng rau má khác nhau còn phụ thuộc vào t.uổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần được quan tâm khác. Do đó, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đưa ra liều dùng phù hợp nhất.

2. Đau dạ dày có nên uống nước rau má không?

Rau má (mã đề thảo, liên t.iền thảo, tinh huyết thảo,…) là loại rau dễ sống và dễ trồng trong tự nhiên. Bên cạnh là một loại rau thơm ngon trong thực đơn hang ngày, rau má còn được nhiều người dùng để chữa bệnh.

thuc hu chuyen rau ma co tac dung chua dau da day fa0 5771479

Đau dạ dày có nên uống nước rau má thì câu trả lời là Có – Ảnh Internet

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh công dụng của rau má chữa đau dạ dày. Cụ thể, trong rau má chứa nhiều thành phần có tác dụng giảm nhanh chóng chứng ợ chua, ợ nóng, đau tức vùng ngực do các bệnh lý đau dạ dày gây nên.

Có được điều này là do rau má chứa nhiều vitamin: B, K, C cùng một số khoáng chất như: alkaloid, canxium, phôt pho, saponins. Những khoáng chất này có khả năng kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày và giảm dần các cơn đau dạ dày khá tốt.

Vậy đau bao tử uống rau má được không? thì câu trả lời là Có. Chỉ cần lựa chọn rau má và uống đúng liều lượng sẽ có tác dụng hỗ trợ trong việc chữa trị tình trạng đau dạ dày hiệu quả.

3. Một số bài thuốc dùng rau má hỗ trợ chữa đau dạ dày

3.1. Đau dạ dày có nên uống nước rau má – nước ép rau má hỗ trợ chữa trị đau dạ dày

Nước ép rau má đã quá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Để tạo ra bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả này, bạn chỉ cần dùng một nắm rau má, đem nhặt và rửa sạch.

Sau khi bạn đã để ráo nước, cho rau vào trong máy để xay nhuyễn. Bạn nên lưu ý lọc lấy nước cốt, bỏ bã, thêm một ít đường để nước rau má dễ uống hơn.

3.2. Dùng rau má sống

Ăn rau má sống không phải ai cũng có thể ăn được vì rau má sống tương đối đắng và khó ăn. Tuy nhiên, sử dụng rau má sống lại là cách hỗ trợ chữa đau dạ dày đơn giản.

Bài thuốc này cực kỳ dễ sử dụng, không tốn thời gian chuẩn bị mà lại có tác dụng giảm đau vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch rau rồi nhai sống trực tiếp.

3.3. Nước rau má để khô

thuc hu chuyen rau ma co tac dung chua dau da day 3d2 5771479

Nước rau má sắc lên giảm đau dạ dày nhanh chóng – Ảnh: Internet

Sau khi mua về, bạn đem rau má rửa sạch rồi sấy khô. Sau đó, bạn cho rau má vào một túi ni lông, để nơi khô ráo để bảo quản được lâu.

Mỗi lần sử dụng, bạn có thể lấy khoảng 100 gam rau má khô. Sau đó, bạn đem chúng sắc lấy nước uống như uống trà.

Rau má có tác dụng giảm đau khá tốt và nhanh chóng. Vì vậy, thói quen uống nước ép hay nhai sống rau má sau khoảng mười lăm phút đau dạ dày sẽ giúp cơn đau dịu lại.

Ba bài thuốc dùng rau má chữa đau dạ dày chỉ phù hợp với những người mới chớm bệnh. Còn đối với những ai bị bệnh lâu năm, bệnh mãn tính, chỉ nên sử dụng 3 bài thuốc này phối hợp với phác đồ điều trị chính thức của bác sĩ.

4. Một số lưu ý khi dùng rau má chữa đau dạ dày

Mặc dù rau má là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao. Chính vì vậy, bạn không thể lạm dụng khi sử dụng rau má.

Thứ nhất, nếu sử dụng nhiều ra má sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Bởi rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ.

Bài thuốc sử dụng rau má chữa đau dạ dày không dành cho phụ nữ mang thai. Bởi bài thuốc sẽ làm giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó, phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng có con. Loại rau này đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng trong thai kỳ.

Đối với người bình thường, theo các chuyên gia, lượng dùng cho một ngày là một cốc nước rau má tương đương 40g rau má trở xuống.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên sử dụng rau má liên tục quá một tháng. Nếu muốn tiếp tục sử dụng rau má chữa đau dạ dày, bạn phải nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Thông tin trong bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn liệu đau dạ dày có nên uống nước rau má không và sử dụng rau má như thế nào là đúng cách để đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào “thuốc độc”, nhất định cần phải biết để tránh

Nhiều gia đình có thói quen ăn canh rau mồng tơi không hết thường để qua đêm để ăn cho bữa sau. Đây là thói quen cực nguy hiểm.

Rau mồng tơi có nhiều chất dinh dưỡng, chỉ cần 1/2 chén rau mồng tơi sau khi nấu chín có thể cung cấp 190% lượng vitamin A, 20% lượng sắt mà cơ thể cần.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng không nên lạm dụng quá nhiều loại rau này. Việc ăn quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

mua he an rau mung toi the nay chang khac nao thuoc doc nhat dinh can phai biet de tranh a6b 5766884

Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng, nhiều gia đình có thói quen thích ăn đồ mát trong tủ lạnh nên nấu một bữa ăn cho cả ngày, hoặc nấu sẵn từ hôm trước đến sáng hôm sau mang cơm đi làm. Đây là một thói quen cần loại bỏ sớm vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguyên nhân là hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân rã, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư. Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa.

Do đó, khi ăn rau xanh, đặc biệt là rau mồng tơi thì tuyệt đối không ăn khi đã để qua đêm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Ngoài ra, rau mồng tơi cũng là nhóm tính dược lý rất cao, nên nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người dưới đây tốt nhất nên hạn chế ăn:

mua he an rau mung toi the nay chang khac nao thuoc doc nhat dinh can phai biet de tranh 552 5766884

Ảnh minh họa

Người sỏi thận

Rau mồng tơi chứa nhiều purin – hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Người mới lấy cao răng

Do axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước nên dễ tạo mảng ố bám trên răng. Những người mới lấy cao răng được khuyên là không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần.

Người bị đau dạ dày

Hàm lượng chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều. Vì vậy những người bị đau dạ dày không nên ăn rau mồng tơi.

Người bị tiêu chảy, đại tiện lỏng

Dân gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *