Ký sinh trùng nhung nhúc, đẻ trứng trong mật… chỉ vì món ăn ưa thích

Đau bụng dữ dội, người phụ nữ đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng khắp cơ thể, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.

Nhiều người thích ăn sashimi nhưng việc thoải mái thỏa mãn vị giác có thể gây hại cho cơ thể. Một số chuyên gia chỉ ra rằng số lượng ký sinh trùng được tìm thấy trong sashimi đã tăng đột biến trong những năm gần đây, khuyến cáo mọi người không nên ăn món này nữa.

Theo trang Sohu đưa tin, một phụ nữ ở Thâm Quyến, Trung Quốc đi khám vì đau bụng, không ngờ đến khi thăm khám, bác sĩ phát hiện cơ thể cô đầy ký sinh trùng, thậm chí những ký sinh trùng này còn sinh sản và đẻ trứng trong cơ thể, khiến người phụ nữ sợ c.hết khiếp!

ky sinh trung nhung nhuc de trung trong mat chi vi mon an ua thich fa9 5766859

Sashimi cá hồi là món nhiều người yêu thích.

Cụ thể, con trai của người phụ nữ này rất hiếu thảo, biết mẹ thích món sashimi cá hồi nên anh thường xuyên mua cho mẹ. Sau 4 tháng ăn sashimi liên tục, người phụ nữ đau bụng dữ dội, đến khi không chịu nổi nữa đi khám thì bác sĩ phát hiện cô bị sỏi mật. Đáng nói cô cũng bị nhiễm ký sinh trùng, ký sinh trùng còn đẻ trứng trong mật của người phụ nữ.

Sau khi hỏi thăm chế độ ăn uống của người phụ nữ, bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân người phụ nữ nhiễm ký sinh trùng là do ăn sashimi. Theo bác sĩ, chỉ cần trong cơ thể có một ký sinh trùng sống sót, nó có thể tự sinh sản liên tiếp. Chính vì vậy, khắp cơ thể của người phụ nữ đều bị ký sinh trùng xâm chiếm, gây ra những đau đớn dữ dội.

ky sinh trung nhung nhuc de trung trong mat chi vi mon an ua thich 0fb 5766859

Các bác sĩ tìm thấy ký sinh trùng khắp cơ thể người phụ nữ.

Được biết, sau quá trình điều trị dài ngày, người phụ nữ đã được xuất viện và theo dõi thêm ở nhà nhưng đời này, cô cũng không bao giờ dám ăn lại món sashimi cá hồi nữa.

Theo một nghiên cứu nuôi trồng thủy sản từ Đại học Washington, Mỹ, ký sinh trùng có trong cá tăng đột biến, lên gấp 283 lần trong khoảng thời gian từ năm 1978 đến năm 2015. Khi ký sinh trùng xâm nhập được vào cơ thể con người, chúng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Nghiên cứu của Đại học Đại Tây Dương Florida, Mỹ cũng phát hiện ra rằng những người thích ăn sashimi bị tăng khả năng kháng thuốc của cơ thể.

Viên Quốc Dũng, giáo sư Khoa Vi sinh tại Đại học Hồng Kông, nói rằng sashimi chứa đầy vi khuẩn E.coli, vô cùng có hại.

Những nguy cơ khi lạm dụng ăn cá sống

Thường xuyên ăn cá sống làm tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Nhiều loại trùng ký sinh ở người gây ra các bệnh như: Gan phình to, n.hiễm t.rùng ống mật, viêm túi mật, sỏi mật và ung thư gan.

nhung nguy co khi lam dung an ca song 906 5766189

Nguy cơ sán lá gan xuất hiện trong gan người khi lạm dụng ăn cá sống. Ảnh M.A

Thức ăn từ cá thường cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể. Có nhiều phương pháp chế biến cá để tăng sự ngon miệng, trong đó, cá sống cũng là một cách ăn nổi tiếng, được nhiều người, nơi ưa thích. Thậm chí, ở Nhật Bản, cá sống là thành phần không thể thiếu trong sushi, sashimi – những món đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc.

Thế nhưng, ăn cá sống mang lại nhiều rủi ro hơn so với việc nấu chín cá. Việc không chế biến chín thực phẩm là cơ hội cho các vi khuẩn và ký sinh trùng thâm nhập vào cơ thể người ăn.

Nhiều ký sinh trùng có thể gây hại nghiêm trọng về lâu dài. Dưới đây là một số bệnh ký sinh trùng chính có thể lây truyền sang người sau khi ăn cá sống hoặc nấu chưa chín:

Sán lá gan

Sán lá gan là một họ giun dẹp ký sinh gây bệnh gọi là bệnh sán lá gan nhỏ. Chúng phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới của Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Âu.

Sán lá gan trưởng thành cư trú và ẩn náu trong gan của người bị nhiễm bệnh và các động vật có vú khác. Chúng có thể khiến gan phình to, n.hiễm t.rùng ống mật, viêm túi mật, sỏi mật và ung thư gan.

Nguyên nhân chính của bệnh này là do ăn cá sống hoặc nấu chín không đúng cách, vệ sinh không sạch thực phẩm cũng như dụng cụ nhà bếp.

Sán dây

Sán dây thường hay xuất hiện ở cá hồi. Chúng là loài ký sinh trùng lớn nhất hiện này có thể lây nhiễm sang người. Nó có thể dài lên tới 15m.

Sán dây cá thường không gây ra triệu chứng nhưng chúng có thể gây ra một căn bệnh được gọi là bệnh sán dây – diphyllobothriasis.

Các triệu chứng của bệnh diphyllobothriasis thường nhẹ, bao gồm: Mệt mỏi, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón.

Sán dây cũng có thể lấy đi một lượng đáng kể chất dinh dưỡng từ ruột của vật chủ, đặc biệt là vitamin B12, khiến bệnh nhân thiếu hụt vitamin B12.

Giun đũa

Giun đũa ký sinh có thể gây ra một bệnh gọi là bệnh anisakiasis. Những con giun này sống trong cá biển. Căn bệnh n.hiễm t.rùng này phổ biến nhất ở những vùng thường xuyên ăn cá sống bằng cách ngâm chanh hoặc muối như: Scandinavia, Nhật Bản, Hà Lan và Nam Mỹ.

Không giống như nhiều loại ký sinh trùng truyền qua cá khác, giun đũa Anisakis không thể sống trong cơ thể người quá lâu.

Chúng sẽ cố gắng đào sâu vào thành ruột, nơi chúng bị mắc kẹt và cuối cùng c.hết. Điều này có thể gây ra phản ứng miễn dịch nghiêm trọng dẫn đến viêm, đau dạ dày và nôn mửa.

Bệnh Anisakiasis cũng có thể gây ra các phản ứng miễn dịch ngay cả khi giun đã c.hết trong thịt cá.

Giun đầu gai

Một họ giun đũa ký sinh khác có thể gây ra một bệnh gọi là giun đầu gai. Những con giun này được tìm thấy trong cá, thịt gia cầm và ếch còn sống hoặc nấu chưa chín ở Đông Nam Á, Mỹ Latinh, Ấn Độ và Nam Phi.

Các triệu chứng chính là: Đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn và sốt. Trong một số trường hợp, nó có thể gây tổn thương da, phát ban, ngứa và sưng tấy.

Tùy thuộc vào vị trí trong cơ thể vật chủ mà ấu trùng ký sinh di chuyển, n.hiễm t.rùng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở các cơ quan khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *