Độ dài của một cái ngáp được quyết định bởi… kích thước não

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, độ dài của một cái ngáp có thể cho biết bộ não của bạn lớn như thế nào.

do dai cua mot cai ngap duoc quyet dinh boi kich thuoc nao fc9 5767370

(Ảnh: Flickr)

Ngoài ra, việc sinh vật ngáp kéo dài trong bao lâu cũng cho biết sinh vật đó có bao nhiêu tế bào thần kinh. Điều này có thể giải thích tại sao con người ngáp lâu hơn các động vật có vú khác.

Khám phá này dựa trên thực tế là các loài động vật, chẳng hạn như khỉ đột, hà mã và voi, dù có lớn cơ thể lớn hơn con người nhưng lại có bộ não nhỏ hơn đều ngáp trong thời gian ngắn hơn con người. Điều này dẫn đến giả thuyết rằng, kích thước não bộ (không phải kích thước đầu hoặc cơ thể) có thể liên quan đến độ dài của một cái ngáp.

Nhóm nghiên cứu của Đại học bang New York nhận định trong báo cáo: ” Điều quan trọng là kích thước của cơ thể và các bộ phận cơ thể liên quan đến hành vi ngáp (hộp sọ và hàm dưới) đều không có tác động đến độ dài của một cái ngáp. Bởi vì khỉ đột, lạc đà, ngựa, sư tử, hải mã và voi châu Phi đều có ngáp trung bình ngắn hơn con người “.

Các nhà nghiên cứu đã “quét” các video trên YouTube để nghiên cứu hình ảnh nhiều loài động vật khác nhau đang ngáp. Cuối cùng, họ đã nghiên cứu hơn 205 cái ngáp từ 177 cá thể trên 24 đơn vị phân loại. Họ phát hiện ra rằng, chuột ngáp ngắn nhất, kéo dài trung bình 0,8 giây và con người có thời gian ngáp dài nhất với trung bình 6,5 giây. Lạc đà đứng thứ hai và chó đứng thứ ba.

do dai cua mot cai ngap duoc quyet dinh boi kich thuoc nao 332 5767370

Thời gian ngáp ở người là lâu nhất, tiếp đến là lạc đà và chó. (Ảnh: Flickr)

Sau khi ghi lại tất cả các lần ngáp, nhóm nghiên cứu đã điều tra lý do tại sao một số động vật lại ngáp lâu hơn những loài khác và nhận thấy rằng, các yếu tố như kích thước cơ thể và hình dạng quai hàm không liên quan nhiều đến độ dài của một cái ngáp. Mối tương quan duy nhất mà nhóm tìm thấy là kích thước não bộ.

Mặc dù thực tế là gần như tất cả các loài động vật đều ngáp, ngoại trừ một số loài như hươu cao cổ, các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao sinh vật lại ngáp. Một số người cho rằng, hành động ngáp xảy ra khi cơ thể mệt mỏi và cần nhiều oxy hơn để thức dậy, mặc dù thời gian ngủ không liên quan đến tần suất ngáp.

Một trong những giả thuyết thuyết phục nhất là của Andrew Gallup, một trong những nhà khoa học đã tham gia vào nghiên cứu mới nhất, người vào năm 2007 đã đưa ra ý tưởng rằng, hành động ngáp có thể được thực hiện như một cách tự nhiên để làm mát não. Ý tưởng này sau đó được củng cố thêm trong một nghiên cứu riêng biệt vào năm 2014.

Phát hiện mới nhất chỉ ra rằng, kích thước não bộ là yếu tố hàng đầu quyết định thời gian ngáp kéo dài bao lâu. Đây là bằng chứng cho thấy, Gallup có thể đã đúng, bởi vì một bộ não lớn hơn sẽ cần một cái ngáp dài hơn để hạ nhiệt so với não có kích thước nhỏ hơn.

Nghiên cứu không chỉ ra rằng, việc ngáp lâu hơn người khác chứng tỏ bạn thông minh hơn họ. Nghiên cứu chỉ đơn giản cho thấy rằng, con người có bộ não lớn nhất và do đó cần phải ngáp lâu hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để tìm ra lý do tại sao người lớn ngáp lâu hơn t.rẻ e.m và cách làm mát này có thể hoạt động khác nhau đối với các loài khác nhau. Vì vậy, các nhà khoa học cuối cùng cũng có thể hiểu thêm về hiện tượng ngáp. Phát hiện hành vi ngáp có thể làm mát não có thể giúp hiểu rõ hơn về cách cơ thể chúng ta hoạt động.

Nghiên cứu về trẻ sơ sinh: Khi con khóc, mẹ làm điều này, trí não sẽ thêm phát triển

“Bố mẹ đang nhầm lẫn tai hại giữa dạy con tự lập và bỏ mặc con khóc”, chuyên gia Leach nói.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien 032 5748220

Khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ vô cùng hạn chế, nên tiếng khóc là một trong những cách để con có thể báo cho cha mẹ biết rằng có chuyện gì đó đang xảy ra. Tuy nhiên, khi thấy các con khóc, nhiều cha mẹ lại cho rằng trẻ đang làm nũng và có những đòi hỏi thái quá, nên nhiều khi cứ bỏ mặc, để trẻ khóc chán rồi sẽ tự nín. Thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Penelope Leach – một chuyên gia trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ và cũng là người phản đối phương pháp bỏ mặc trẻ khóc để trẻ tự ngủ. Trong cuốn sách của mình, (First Year – What Babies Need Parents to Know), Leach viết: “Đây không phải là ý kiến của riêng cá nhân ai, mà là một sự thật hiển nhiên, rằng não bộ trẻ sẽ bị hủy hoại nếu trẻ bị người lớn bỏ mặc khi khóc”.

Các nhà nghiên cứu về não bộ cũng cho biết rằng khi trẻ khóc, những cái ôm, chạm, vỗ về và những lời thì thầm nhẹ nhàng của người lớn sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ. Đồng thời, những lời nói, những “kích thích” nhẹ nhàng cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của não và kích hoạt các tế bào thần kinh điều khiển cảm xúc của trẻ.

Cụ thể, việc cha mẹ thường xuyên ôm con sẽ mang đến nhiều lợi ích cho con, bao gồm:

Kích thích trí não trẻ phát triển

Một cuộc khảo sát của Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho thấy cha mẹ càng ôm con thì càng có lợi cho não trẻ. Trong cuộc khảo sát này có 125 trẻ sơ sinh đủ tháng và sinh non tham gia nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng khi mới được sinh ra, trẻ càng nhận được nhiều sự quan tâm chăm sóc từ cha mẹ hoặc nhân viên bệnh viện thì phản ứng não bộ của trẻ càng mạnh.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien 3b3 5748220

Giúp nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ

Sau khi quan sát nhiều trẻ sơ sinh, một y tá chuyên ngành t.rẻ e.m nhận thấy rằng sự tiếp xúc giữa cha mẹ và bé càng thường xuyên thì khả năng miễn dịch của trẻ càng tốt.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien 1ba 5748220

Giúp Trẻ cảm thấy an toàn và thư giãn

Đôi khi tiếng khóc sẽ làm lu mờ đi suy nghĩ của trẻ. Đó là lý do tại sao, việc ôm bé, thông qua sự tiếp xúc ngay lập tức sẽ truyền cho bé cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Trong khi đó, những bé thường xuyên không được cha mẹ dỗ dành khi khóc lại có nguy cơ bị stress cao hơn.

Leach cũng đã đưa ra những dữ liệu khoa học rằng: Các nhà khoa học từng tiến hành một nghiên cứu, trong nghiên cứu, họ kiểm tra nước bọt của một nhóm trẻ nhỏ và thấy mức cortisol – một loại hoocmon gây stress, tăng lên ở những trẻ thường xuyên bị bỏ mặc cho khóc đến khi chán thì thôi.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien d2d 5748220

Gắn kết tình cảm cha mẹ với con

Những cái ôm không khi trẻ khóc chỉ đem lại nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe cho trẻ mà lợi ích lớn nhất của những cái ôm là giúp củng cố sợi dây liên kết trong gia đình. Những cái ôm giúp con bạn cảm thấy như trẻ có thể tin tưởng cha mẹ, giúp cha mẹ và con cái cảm thấy gắn kết hơn.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien baa 5748220

Giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc

Nghiên cứu cho thấy những em bé được thỏa mãn nhu cầu bế ẵm lớn lên sẽ chủ động, vui vẻ và biết điều khiển cảm xúc của mình.

Ngược lại, những đ.ứa t.rẻ bị “ngó lơ” khi khóc không những không trở nên tự lập mà còn bị tổn thương về tâm lý. Nguyên nhân là do não bộ của trẻ vẫn đang phát triển, qua thời gian trẻ dần hình thành cảm giác mong đợi.

nghien cuu ve tre so sinh khi con khoc me lam dieu nay tri nao se them phat trien a6e 5748220

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *