Cháu nội, cháu ngoại có được hưởng thừa kế bất động sản như nhau?

Hỏi: Khi qua đời, ông nội tôi không để lại di chúc. Cô ruột tôi có hai người con. Cha mẹ tôi và cô ruột đều mất trước ông nội. Lâu nay, vợ chồng tôi (cháu nội) sống cùng với ông.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, tôi có được hưởng thừa kế nhà đất nhiều hơn các cháu ngoại hay không?

Chân thành cảm ơn!

Phí Trọng Vinh (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)

tk1 1716
Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Ông nội bạn qua đời không để lại di chúc nên di sản của ông ấy sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Việc chia thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau: Hàng thừa kế thứ nhất gồm chồng, vợ, mẹ đẻ, cha đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Hàng thừa kế thứ hai gồm bà nội, ông nội, bà ngoại, ông ngoại, chị ruột, anh ruột, em ruột của người chết và cháu ruột của người chết mà người chết là bà nội, ông nội, bà ngoại, ông ngoại.

Pháp luật hiện hành quy định, những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Đồng thời, những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế trong trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế trước do không có quyền hưởng di sản, đã chết, từ chối nhận di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản.

Theo các quy định nêu trên, trường hợp không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì cháu nội, cháu ngoại ở hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng phần thừa kế di sản mà ông nội bạn để lại.

Nếu bạn và hai người con của cô bạn cùng là những người ở hàng thừa kế thứ hai sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Pháp luật hiện hành không phân biệt cháu nội hay cháu ngoại được hưởng di sản thừa kế nhiều hơn.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *