Thích mua đồ theo trào lưu, vợ tôi bỏ nhiều đồ bếp còn tốt

Vợ anh Việt Cường thường mua đồ theo trào lưu mới mà không tính toán tới các khoản chi tiêu trong nhà. Chị hay xem các mặt hàng trên mạng và rất thích mua sắm vật dụng nhà bếp.

Sau đây là chia sẻ của anh Cường (32 tuổi, hiện sống ở Hà Nội) về việc vợ anh mua đồ theo trào lưu:

Tôi không biết thói quen thích mua đồ theo trào lưu là ưu hay nhược điểm của vợ tôi nữa. Thế nhưng, thói quen này đã khiến cô ấy bỏ đi nhiều đồ còn tốt để thay thế đồ mới. Ví dụ như máy xay, ép hoa quả, cô ấy mua đến 4 loại. Cách đây 4 năm, vợ tôi sắm máy xay sinh tố bình thường với 3 cối xay thủy tinh khi chúng tôi mua căn hộ chung cư.

Khi bé đầu tiên bước vào giai đoạn ăn dặm, vợ tôi mua máy xay cầm tay và nói là máy này tiện hơn, có thể xay đồ ăn dạng nước như cháo, súp… Và tất nhiên, vợ tôi bỏ xó chiếc máy xay đầu tiên từ khi sắm đồ mới.

dc 083a
Vợ anh Cường thích sắm đồ theo trào lưu, nhất là dụng cụ nhà bếp.

Tới khi bé được 8-9 tháng thì vợ tôi lại mua máy ép hoa quả, nói là để ép nước cho con uống, dùng máy xay lại phải lọc bã. Cô ấy rất thích vì máy khá to và ép nhanh. Ban đầu, ngày nào vợ tôi cũng sử dụng máy nhưng sau vài tháng lại cho vào kho. Tôi thắc mắc thì cô ấy bảo ra ngoài mua cho tiện.

Sau đó khoảng 6 tháng cô ấy lại mua một chiếc máy ép khác. Vợ tôi nói đây là máy ép chậm, vắt kiệt hơn so với máy cũ và cô ấy lại ngồi gọt hoa quả làm đồ uống cho cả nhà. Khi dọn nhà tôi kiểm tra mới biết chiếc máy ép cũ vẫn dùng tốt.

Ngoài máy xay, vợ tôi còn mua máy làm giá, máy làm sữa chua… song chỉ được hơn một năm, những món đồ này lại bị bỏ xó trong tủ bếp.

Tôi có góp ý thì vợ tôi bảo đồ mới luôn tiện dụng, thông minh và tiết kiệm. Điều đó hoàn toàn đúng nhưng cô ấy không thể cứ chạy theo trào lưu mãi được, trong khi tài chính cũng không quá dồi dào.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Bội Lê (Tp.HCM), cách dùng đồ và chi tiêu của người vợ trên là lãng phí vì chị bị kích thích tiêu dùng. Đối với trường hợp này cần phải lập kỷ luật tiêu dùng: lập kế hoạch tài chính dài hạn, các khoản tiêu hàng tháng, khoản để dành cho tương lai (cho con du học, sửa nhà, hưu trí…).

Quan trọng là, người vợ cần có sự quyết tâm từ bên trong. Tác động từ những người bên ngoài là rất thấp, quan trọng là cách nghĩ của cô ấy có thay đổi được hay không.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *