Chất gây hại mạch m.áu mạnh hơn đường và muối, nhiều người ăn không biết

Tiêu thụ lượng lớn đường và muối là cách gây hại mạch m.áu chỉ trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, các nhà khoa học phát hiện có chất gây hại mạch m.áu hơn cả 2 loại gia vị trên song rất ít người tường tận.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 1c7 5766896

Trang Aboluowang của Trung Quốc thông tin, các vấn đề về tim mạch hiện được đ.ánh giá là nguyên nhân số 1 đe dọa sức khỏe con người. Việc tiêu thụ lượng lớn đường và muối là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể dễ đối diện với căn bệnh này.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 1d3 5766896

Ngoài ra, các nhà khoa học tiết lộ chất béo chuyển hóa gây hại sức khỏe mạch m.áu cao hơn nhiều so với 2 loại gia vị trên. Theo ước tính của WHO, hơn 500.000 ca t.ử v.ong do bệnh tim mạch mỗi năm có liên quan đến lượng chất béo chuyển hóa.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 5db 5766896

Chính bởi tính chất nghiêm trọng trong việc gây hại mạch m.áu, ngày 14/5/2018, WHO ban hành chương trình hướng dẫn hành động “REPLACE”. Trong đó có kế hoạch loại bỏ chất béo chuyển hóa nhân tạo khỏi chuỗi cung ứng thực phẩm trong vòng 5 năm. Nếu chương trình được thực hiện thành công, nó sẽ là bước tiến lớn trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch trên toàn thế giới.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 191 5766896

Được biết, axit béo chuyển hóa còn có tên gọi là chất béo chuyển hóa. Thường xuyên tiếp nhận loại chất béo này không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng LDL (một loại cholesterol có hại) và làm giảm lượng HDL (một cholesterol tốt).

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet ae5 5766896

Tác hại chất béo chuyển hóa còn được đ.ánh giá tệ hơn cả chất béo bão hòa. Bản thân nó chứa rất ít chất béo có lợi (HDL), khiến cho chất béo dư thừa không thể tự bài tiết ra ngoài cơ thể. Tình trạng dư thừa chất béo có hại lâu dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, gây dị ứng ở t.rẻ e.m…

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 4b1 5766896

Ngoài ra, chất béo chuyển hóa cũng có thể gây hại sức khỏe hệ thần kinh. Các nhà nghiên cứu từng phát hiện, người tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa sẽ nóng nảy, khó kiểm soát cảm xúc cá nhân hơn so với những người tiêu thụ ít lượng chất béo này.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 94d 5766896

Axit béo chuyển hóa được chia làm 2 loại: chất béo chuyển hóa tự nhiên và chất béo chuyển hóa nhân tạo. Thịt bò, thịt cừu, sữa và các chế phẩm từ sữa thường chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa tự nhiên. May mắn là chúng ít có khả năng gây hại cho sức khỏe.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet af3 5766896

Ngược lại, chất béo chuyển hóa nhân tạo chủ yếu có trong các loại dầu thự vật được hydro hóa một phần. Các loại bánh quy, socola, bánh lòng đỏ trứng, kem, bánh ngọt… chứa nhiều dầu mỡ, vị ngọt, mềm mại đều có khả năng chứa chất này.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 812 5766896

Để tốt cho cơ thể, lý tưởng nhất là không sử dụng chất béo chuyển hóa. Dù vậy, con số này khó có thể đạt được. Do đó, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên mỗi ngày người trưởng thành không nên nạp lượng chất béo chuyển hóa nhiều hơn 1% tổng lượng calo.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 756 5766896

Nhằm bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên học cách kiểm soát việc tiêu thụ dầu thực vật bằng cách đọc kỹ nhãn thực phẩm xem trên đó có các chất béo chuyển hóa hay không.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 443 5766896

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tự nấu ăn, thêm nhiều trái cây, rau quả vào chế độ ăn hàng ngày thay vì những thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên xào, đồ nướng và đồ ăn nhanh.

chat gay hai mach mau manh hon duong va muoi nhieu nguoi an khong biet 5a3 5766896

Lựa chọn loại dầu chứa chất béo bão hòa đơn hoặc chất béo không bão hòa đa như dầu hạt cải, dầu ô liu, dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành… thay thế trong nấu nướng hàng ngày. Ảnh: Internet.

Tai sao béo bụng lại nguy hiểm?

Chất béo phân bố đều khắp cơ thể không nguy hiểm cho sức khỏe con người như sự tích tụ của nó ở vùng bụng (béo bụng)

tai sao beo bung lai nguy hiem 65d 5766832

Theo BS Matthias Riedl (người Đức), mỡ thừa ở bụng bắt đầu tồn tại như một hệ thống hoặc cơ quan riêng biệt. Nó tạo ra các chất giống như hormone có thể gây viêm trong cơ thể. Điều này nhấn mạnh sự nguy hiểm của loại mỡ lắng đọng này.

Theo đó, ngay cả khi trọng lượng dư thừa chỉ vài kg dưới dạng mỡ thừa ở bụng, nó có thể làm hỏng toàn bộ quá trình trao đổi chất một cách nghiêm trọng, vì chất béo này tự sản sinh ra các thành phần ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và thậm chí là tâm thần.

Theo các nhà khoa học, mỡ bụng tiết ra nhiều adipokine (hóa chất gây viêm) và giải phóng nhiều axit béo hơn vào m.áu. Điều này, góp phần vào sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, bệnh lý của hệ thống tim mạch.

Vì vậy, hãy đo chu vi vòng eo của bạn. Giới hạn được coi là 94 cm đối với nam và 80 cm đối với nữ. Nếu chu vi vòng eo lớn hơn nữa, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các quá trình viêm trong mô mỡ.

Để giảm mỡ bụng, cần tránh ăn thực phẩm có chất béo chuyển hóa, được ghi trên bao bì là “hydro hóa” – loại chất béo tổng hợp nhân tạo này có liên quan đến sự phát triển của mô mỡ và tăng quá trình viêm trong cơ thể. Chế độ ăn nên chứa nhiều protein, chất xơ hòa tan, axit béo omega-3. Điều quan trọng nữa là tăng cường vận động, đi bộ nhiều hơn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *