Cà chua giúp hạ huyết áp, tốt cho tim mạch

Không chỉ mang lại nhiều loại vitamin cần thiết giúp sáng mắt, đẹp da, cà chua đã được chứng minh là còn có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch.

1. Ăn cà chua mỗi ngày giúp giảm huyết áp đáng kể

Kết quả một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng châu Âu cho thấy cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa và kiểm soát tăng huyết áp. Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà chua nhiều hơn sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36% và thậm chí tiêu thụ vừa phải cũng có tác dụng hạ huyết áp.

Nghiên cứu này đã xem xét trên 7.000 người (từ 55 – 80 tuổi) tham gia vào nghiên cứu can thiệp chế độ ăn uống PREDIMED của Tây Ban Nha. Khoảng 83% trong số họ bị tăng huyết áp và đều có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch khác, chẳng hạn như đái tháo đường, hút thuốc lá, cholesterol cao, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim khởi phát sớm. Mọi người đều điền vào bảng câu hỏi hàng năm về mức tiêu thụ thực phẩm của họ, bao gồm cà chua sống, nước sốt cà chua và gazpacho (một loại súp cà chua của Tây Ban Nha).

 • Điều bất ngờ khi ăn mỗi ngày một quả cà chuaĐỌC NGAY

Sau 3 năm, các nhà nghiên cứu quan sát thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều cà chua và giảm huyết áp. Họ cũng phát hiện ra rằng trong số những người tham gia không bị tăng huyết áp khi bắt đầu nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều cà chua nhất (khoảng một quả cà chua lớn 110g mỗi ngày) đã giảm 36% nguy cơ tăng huyết áp chung, so với những người tiêu thụ ít nhất (dưới 44g).

Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng lycopene cao trong cà chua có thể là nguyên nhân. Lycopene – một loại hóa chất thực vật tạo nên màu đỏ cho cà chua, là chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại chứng viêm và các phân tử gây tổn hại tế bào.

high blood pressure symptoms treatment tomatoes 959842 1709386142744374594264

Cà chua đã được chứng minh là giàu chất chống oxy hóa và góp phần giảm huyết áp.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS. Rosa Maria Lamuela-Raventos, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) cho biết: Cà chua là một trong những loại rau củ quả được tiêu thụ nhiều nhất, phổ biến rộng rãi và giá cả phải chăng trên toàn thế giới. Chúng là một phần quan trọng của một số chế độ ăn kiêng tốt nhất, bao gồm cả chế độ ăn Địa Trung Hải.

Cũng theo TS. Rosa, cà chua rất giàu kali, một chất dinh dưỡng được biết là giúp hạ huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chế độ ăn có lợi cho tim.

2. Vai trò của cà chua với sức khỏe tim mạch

Cà chua là mục tiêu của nghiên cứu này vì chúng dễ tìm và tương đối rẻ tiền, khiến chúng trở nên phổ biến trong một số chế độ ăn kiêng lành mạnh trên thế giới. Cà chua cũng là thực phẩm được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giảm huyết áp chủ yếu vì chúng có nhiều kali.

 • Để có trái tim khỏe, thêm 10 loại thực phẩm giàu kali này trong bữa ăn hàng ngày

 • 9 lưu ý trong ăn uống để kiểm soát huyết áp, mỡ máu, phòng bệnh tim mạch

TS. Gregory Katz, bác sĩ tim mạch tại Langone Health (Đại học New York, Hoa Kỳ) cho biết: Có một lượng lớn dữ liệu cho thấy lượng kali hấp thụ cao hơn sẽ dẫn đến mức huyết áp thấp hơn. Khuyến cáo giảm natri và tăng kali là một biện pháp điều chỉnh lối sống đã được chứng minh rõ ràng để giảm nguy cơ tăng huyết áp. Tăng cường tiêu thụ cà chua giàu kali là một cách hiệu quả để tăng lượng kali trong chế độ ăn uống.

Ngoài kali, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene tốt. Lycopene là một carotenoid có một số lợi ích cho hệ tim mạch, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa và chống tiểu cầu. Nghiên cứu cho thấy những đặc điểm này cũng mang lại đặc tính hạ huyết áp đáng kể cho cà chua.

76b239a2 edf3 4ebc 95c4 557824d0549f 17093866695441085299435

Ăn nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Mặc dù không có nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên xem xét cụ thể cà chua để giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhưng có khả năng chúng có vai trò do hàm lượng kali và lycopene trong chúng. TS. Katz cho biết nghiên cứu hiện tại bị hạn chế vì nó mang tính chất quan sát. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không có nhược điểm hoặc tác động tiêu cực nào được biết đến khi ăn 1-2 quả cà chua hàng ngày.

Tất nhiên, chỉ bổ sung 1-2 quả cà chua mỗi ngày trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không làm giảm huyết áp. Điều quan trọng là phải kết hợp chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho tim mạch với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh. Những khuyến cáo này phù hợp với chế độ ăn kiêng DASH đã được chứng minh là giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch.

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali cũng giúp đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu kali đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Các loại thực phẩm giàu kali khác là một phần của chế độ ăn hạ huyết áp, tốt cho tim bao gồm:

 • Quả bơ
 • Sữa chua
 • Chuối
 • Cam và nước cam
 • Rau chân vịt
 • Nho khô
 • Cá ngừ
 • Củ cải

Tuy nhiên, TS. Katz cũng lưu ý, quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị rối loạn thận, thường xảy ra ở những người bị tăng huyết áp. Thận chịu trách nhiệm loại bỏ kali khỏi máu và nếu thận không thể thực hiện công việc này một cách hiệu quả, nó có thể dẫn đến tăng kali máu, một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến sự tích tụ kali trong cơ thể.

TS. Katz cho biết: Tập thể dục đều đặn cũng thực sự quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, thậm chí còn quan trọng hơn cả chế độ ăn kiêng. Trước khi tăng đáng kể lượng kali bạn ăn hoặc dùng thuốc bổ sung kali không kê đơn, hãy nhớ nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ tim mạch của bạn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giảm cơn tăng huyết áp với những cách làm đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *