Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể: Nhưng chỉ có 7 kiểu người có thể “kích hoạt ung thư”, khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn người khác

Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.

Ai cũng có ” tế bào ung thư ” trong cơ thể

Theo thống kê của “Nghiên cứu và phân tích dịch tễ học khối u Trung Quốc năm 2014″, nếu t.uổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 74 t.uổi, thì mỗi chúng ta có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư trong đời.

Mỗi chúng ta có khoảng 60 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể con người. Mỗi phút trôi qua, có khoảng 100 triệu tế bào được sinh ra và c.hết đi. Quá trình tế bào nhân đôi và phân chia có thể bị sai lệch, dẫn đến các tế bào bị đột biến – đó chính là tế bào ung thư.

ai cung co te bao ung thu trong co the nhung chi co 7 kieu nguoi co the kich hoat ung thu kha nang mac benh cao hon han nguoi kh cbb 5772322

Quá trình tế bào nhân đôi và phân chia có thể bị sai lệch, dẫn đến các tế bào bị đột biến…

Mặc dù ung thư là kết quả của đột biến tế bào trong cơ thể con người, nhưng không phải cơ thể ai tế bào cũng sẽ phát triển thành ung thư, một đột biến đơn lẻ không đủ để biến một tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Một bài phỏng vấn của bác sĩ Ji Xiaolon (Viện trưởng viện nghiên cứu Nanomedicine thuộc bệnh viện Cảnh sát Vũ Trang) đã chỉ ra rằng một tế bào bình thường cần ít nhất 3 đến 7 đột biến để biến đổi thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, cơ thể có hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể t.iêu d.iệt tế bào ung thư ngay khi chúng xuất hiện, chỉ khi chức năng miễn dịch suy yếu thì ung thư mới có thể hình thành.

Mỗi chúng ta, ai cũng có 22% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng một số người dưới đây có nhiều khả năng hình thành bệnh hơn những người khác.

7 nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao

1. Những người có gen di truyền

5-10% bệnh ung thư gia đình đều do gen. Nếu trong gia đình có nhiều người mắc cùng một loại ung thư thì bạn cũng có thể mang một số gen liên quan đến loại ung thư đó và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Những người có thói quen xấu

Nhiều thói quen xấu là yếu tố nguy cơ cao gây ung thư, ví dụ như hút thuốc và uống rượu có thể gây ung thư phổi, sau đó là ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư gan… Thức khuya làm tăng nguy cơ ung thư vú.

3. Những người ăn uống không đúng cách

Thói quen ăn uống kém khoa học có thể gây nên rất nhiều loại ung thư.

Trong năm 2016, Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại đồ uống hoặc thức ăn nóng trên 65 độ C vào danh sách nhóm gây ung thư 2A. Một bài báo đăng trên tạp chí “International Journal of Cancer” đã chỉ ra rằng nhiệt độ của đồ uống nóng làm tổn thương thực quản, từ đó dẫn đến viêm nhiễm, tổn thương DNA, kích thích sản sinh chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư thực quản .

Bên cạnh đó, có không ít nghiên cứu khẳng định đồ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Đồ nướng, đồ chiên rán gây ung thư ruột.

4. Những người thường xuyên tức giận

Nghiên cứu của Wang Jiandong, bác sĩ Trưởng khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc cho thấy: Những phụ nữ có cuộc sống buồn bã, thường xuyên cáu giận, bực bội, tiêu cực, tâm lý không lành mạnh có nguy cơ mắc ung thư vú hơn, điều này chủ yếu xuất phát do việc tâm lý xấu ảnh hưởng đến nội tiết tố.

5. Những người thường xuyên uống rượu

Wang Bingyuan (bác sĩ trưởng khoa tiêu hóa của bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Trung Quốc) cho rằng: Rượu có chứa etanol, khi vào cơ thể etanol sẽ chuyển hóa thành axetaldehyt, tích tụ trong cơ thể con người theo thời gian. Tổn thương cho gan rất lớn, và nó cũng có thể kích thích ung thư.

6. Những người quan hệ t.ình d.ục sớm

Thời điểm bắt đầu cuộc sống t.ình d.ục là một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung. Theo bác sĩ Hào Quân, trưởng khoa ung thư phụ khoa, bệnh viện ung thư, thuộc đại học y khoa Thiên Tân cho hay: Nếu quan hệ trước năm 17 t.uổi, phụ nữ sẽ tăng nguy cơ ung thư lên 5-12 lần, lý do bởi lúc này cơ thể chưa thực sự phát triển, tử cung chưa thích ứng được, dễ sinh ung thư…

ai cung co te bao ung thu trong co the nhung chi co 7 kieu nguoi co the kich hoat ung thu kha nang mac benh cao hon han nguoi kh 592 5772322

7. Vòng eo quá lớn

Vòng eo của nam giới không được vượt quá 85cm.Vòng eo của phụ nữ không được vượt quá 80cm. Một nghiên cứu của Anh cho thấy chỉ số vòng eo quá lớn có liên quan đáng kể đến 17 loại ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư túi mật và ung thư tử cung…

Làm sao để chúng ta có thể phòng tránh ung thư?

1. Hãy ghi nhớ “5, 7, 9″ trong chế độ ăn uống

T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi, ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Phụ nữ trên 12 t.uổi, ăn 7 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Nam giới trên 12 t.uổi, ăn 9 phần trái cây và rau mỗi ngày.

2. Bài tập “1, 3, 5″

Nên tập thể dục 1 lần/ngày.

Hơn 30 phút tập thể dục liên tục mỗi lần.

Nếu bạn không thể tập thể dục mỗi ngày, thì nên tập thể dục 5 lần một tuần.

ai cung co te bao ung thu trong co the nhung chi co 7 kieu nguoi co the kich hoat ung thu kha nang mac benh cao hon han nguoi kh 3d4 5772322

3. Đừng quên “15, 40″ để khám sức khỏe

15: Đối với những người có t.iền sử gia đình mắc bệnh u bướu thì nên đến bệnh viện chuyên khoa phòng chống ung thư khám sớm hơn người khác 15-20 năm, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn điều trị.

40: Những người trên 40 t.uổi cần tầm soát ung thư thường xuyên.

Tế bào ung thư luôn rình rập trong cơ thể mỗi người, nhiều người có thể vô tình kích hoạt tế bào ung thư trong cuộc sống của họ, vì vậy lối sống lành mạnh là cách tốt để giữ cho tế bào ung thư ngủ yên, và kiên trì chính là chế độ chăm sóc sức khỏe lâu dài.

Khám phá 6 lợi ích dinh dưỡng của hạt điều

Hạt điều là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà đáng để bạn thêm vào chế độ ăn thường xuyên của mình.

1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

kham pha 6 loi ich dinh duong cua hat dieu 72e 5759216

Nhờ các axit béo không bão hòa, một trong những lợi ích dinh dưỡng hàng đầu của hạt điều là khả năng hỗ trợ tim mạch. (Nguồn: Pinterest)

Nhờ các axit béo không bão hòa, một trong những lợi ích dinh dưỡng hàng đầu của hạt điều là khả năng hỗ trợ tim mạch. Các axit béo không bão hòa đơn và các axit béo không bão hòa đôi thực sự làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triglycerid xuống.

Một số vitamin và chất khoáng như kali, vitamin E, vitamin B6, folate có tác dụng chống lại nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2. Tăng cảm giác no và quản lý cân nặng

Hạt điều được biết đến với hàm lượng calo cao, một trong những lợi ích dinh dưỡng của hạt điều là khả năng hỗ trợ quản lý cân nặng.

Trên thực tế, thường xuyên ăn các loại hạt đã được chứng minh là có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và giúp bạn đốt cháy thêm 15% calo mỗi ngày.

3. Chống lại tổn thương tế bào

Lợi ích dinh dưỡng hàng đầu của hạt điều là có khả năng chống lại các tổn thương tế bào do stress và oxy hóa gây ra. Và điều này là do chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E và K.

4. Duy trì lượng đường trong m.áu ở mức an toàn

Khi nói đến lợi ích dinh dưỡng của hạt điều, một điều tuyệt vời là tác động của nó đến lượng đường trong m.áu, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong m.áu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng sợi -glucan hoặc psyllium trên những người bệnh tiểu đường type 2 đã làm giảm nhiều nhất cả nồng độ đường huyết lúc đói và tỷ lệ phần trăm hemoglobin bị glycosyl hóa, lợi ích rõ rệt trong việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.

5. Hỗ trợ sức khỏe của xương của bạn

kham pha 6 loi ich dinh duong cua hat dieu 495 5759216

Hạt điều chứa hàm lượng magiê cao, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. (Nguồn: Pinterest)

Hạt điều chứa hàm lượng magiê cao, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương. Magiê là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và khoảng 50 đến 60% lượng magiê được tìm thấy trong xương của bạn.

6. Có thể hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch

Cuối cùng, khi nói đến lợi ích dinh dưỡng của hạt điều, chúng ta không thể bỏ qua đó là khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Hạt điều mang lại lợi ích quan trọng này do hàm lượng kẽm phong phú .

Kẽm được biết đến là chất kích hoạt các tế bào T của cơ thể bạn. Điều này rất quan trọng vì tế bào T không chỉ kích thích và kiểm soát hệ thống miễn dịch của bạn mà còn tấn công vi rút, vi khuẩn và thậm chí cả tế bào ung thư.

Kết luận

Trong khi hạt điều có hàm lượng calo cao hơn các loại hạt khác, cũng có hàm lượng chất béo thấp hơn. Nhưng chúng có chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa đơn, loại axit béo được biết đến để thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cảm giác no và hơn thế nữa.

Hạt điều cũng có thành phần dinh dưỡng phong phú, chứa một lượng đáng kể đồng, mangan, magiê, kẽm, sắt, phốt pho, vitamin K, vitamin E, vitamin B và nhiều hơn nữa.

Một số lợi ích dinh dưỡng hàng đầu của hạt điều bao gồm: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng, lượng đường trong m.áu khỏe mạnh, sức khỏe của xương và sức khỏe hệ thống miễn dịch, chống lại sự phá hủy tế bào.

Cho dù bạn thích ăn chúng như một món ăn vặt, hay kết hợp vào những món ăn chính thì hạt điều thật sự rất dễ để thêm vào chế độ ăn của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *