Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể thay thế gạo trắng để cung cấp cho cơ thể vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa bảo vệ sức khỏe nhưng ít người biết đến.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngũ cốc tinh chế như gạo trắng nếu ăn nhiều có thể có liên quan tới một số bệnh như béo phì. Gạo trắng được loại bỏ lớp cám và mầm bên ngoài, chỉ để lại phần nội nhũ, sau đó được tinh chế để cải thiện hương vị và kéo dài thời gian sử dụng.
Chính vì thế, nó chứa quá nhiều tinh bột, ăn nhiều sẽ gây béo và có nguy cơ bị tiểu đường. Bên cạnh đó, gạo trắng còn làm tăng nguy cơ mắc các hội chứng chuyển hóa và có liên quan nhiều đến việc giảm cân.
Gạo lứt thay thế gạo trắng giúp giảm cân hiệu quả
Gạo lứt là loại gạo vẫn giữ nguyên lớp cám dinh dưỡng bên ngoài, rất giàu chất xơ. 100 gram gạo lứt chứa ít calo và carbs hơn gạo trắng, nhưng lại nhiều chất xơ gấp đôi.
Ảnh minh họa
Nếu đ.ánh bóng loại bỏ lớp cám gạo, gạo lứt sẽ trở thành gạo trắng. Do đó, gạo lứt chứa nhiều anthocyanins, khoáng chất, chất xơ và vitamin hơn gạo trắng đã đ.ánh bóng.Ngoài ra, vì gạo lứt dai hơn nên nhai lâu, giúp đạt được mục đích nhai chậm, tốt cho việc giảm cân.
Hạt diêm mạch ( hạt quinoa) rất tốt cho sức khỏe
Ảnh minh họa
Hạt diêm mạch là một trong những loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Loại hạt này không chứa gluten, giàu protein hơn gạo. Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu của cơ thể cần và trở thành một lựa chọn protein phù hợp nhất cho người ăn chay.
Khoai tây thay thế gạo trắng
Khoai tây rất thơm và ngon nhưng hàm lượng carbohydrate của nó ít hơn 1/4 so với gạo. Dựa trên cùng một lượng calo và hàm lượng carbohydrate, 100 gram cơm trắng tương đương với 150 gram khoai tây hấp.
Khoai tây cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và natri thấp. Đồng thời, nó có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với ngũ cốc thông thường.
Ảnh minh họa
Nhược điểm lớn nhất của khoai tây có lẽ là mọi người thích nấu chín chúng bằng cách chiên. Do đó, muốn kiểm soát lượng calo, khoai tây chỉ nên được sử dụng bằng cách hấp, luộc, nướng, nên ăn ở dạng cơ bản càng tốt.
Yến mạch
Ảnh minh họa
Hàm lượng protein và khoáng chất của yến mạch cao hơn so với gạo. Mặc dù hàm lượng carbohydrate trong bột yến mạch tương tự như gạo, nhưng nó rất giàu chất xơ hấp thụ nước, sẽ giãn nở trong dạ dày, kéo dài thời gian trống của dạ dày, do đó tạo cảm giác no hơn, phù hợp cho người muốn giảm cân.
Khoai lang
So với ngũ cốc, khoai lang có hàm lượng caroten cao hơn, đặc biệt hàm lượng chất xơ của nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khoai lang có hàm lượng protein thấp, tạo cảm giác no lâu, ăn xong có thể không muốn ăn thêm thức ăn khác nên không thích hợp làm thực phẩm chính trong thời gian lâu dài. Nếu thích ăn, bạn có thể thỉnh thoảng thay thế một hai bữa. Ngoài ra, khoai lang có hàm lượng tinh bột cao, những người hay bị khó tiêu không nên ăn quá nhiều một lúc.
Hạt diêm mạch – “siêu thực phẩm” mang đến lợi ích bất ngờ cho sức khoẻ
Hạt diêm mạch (hay còn gọi là Quinoa) có chứa hàm lượng protein cao, giàu canxi, sắc, magie cùng chất xơ và vitamin. Hàm lượng axit amin có trong hạt diêm mạch tương đương với axit amin có trong sữa.
Hạt diêm mạch (Quinoa) đến nay vẫn còn là cái tên khá xa lạ với tiêu dùng Việt Nam nhưng dần trở nên phổ biến trong cộng đồng những người ăn theo chế độ giảm cân như eat clean, keto… bởi loại hạt này đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.
Hỗ trợ kháng viêm
Hạt diêm mạch có khả năng sản xuất ra butyrate – một hoạt chất hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Sử dụng hạt diêm mạch trong bữa ăn sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn một lượng vitamin B để duy trì mức homocysteine – một loại hoóc môn kháng viêm tự nhiên trong cơ thể.
Hạt diêm mạch hỗ trợ kháng viêm hiệu quả. Ảnh: AFP
Giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đừng quên đưa hạt diêm mạch vào trong thực đơn của mình.
Hạt diêm mạch chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng kiềm chế được sự thèm ăn và mang đến cảm giác no lâu hơn. Mỗi 50 gram hạt diêm mạch sẽ giúp bạn cân bằng mức năng lượng cần thiết trong cả một ngày.
Bên cạnh đó, chất xơ cũng cần thiết để ngăn ngừa táo bón.
Đẩy lùi bệnh tiểu đường
Một số loại thức ăn sẽ khiến cho hàm lượng đường trong m.áu của bạn tăng nhanh hơn, những loại thức ăn này sẽ khiến bạn nhanh đói, dễ tăng cân. Tuy nhiên, hạt diêm mạch lại không hề nằm trong những thực phẩm này.
Loại hạt này có chỉ số đường huyết khá thấp, sẽ không làm lượng đường trong m.áu của bạn tăng nhanh. Ngoài ra, axit amin có trong hạt diêm mạch cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II.
Cải thiện tình trạng da
Hạt diêm mạch sẽ giúp cơ thể nạp thêm các enzym, tyrosinase, niacinamide cần thiết để chống lại các yếu tố làm sậm sắc tố da và hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả, làm mờ các vết sẹo mụn, ngăn ngừa chúng tái phát bằng cách chống viêm, làm dịu kích ứng do mụn trứng cá gây ra.
Không chỉ giúp hỗ trợ sức khoẻ, hạt diêm mạch còn giúp cải thiện tình trạng da của bạn (Ảnh: AFP)
Bên cạnh đó, lượng vitamin A dồi dào có trong loại hạt này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá da và giảm đi nếp nhăn, đốm đồi mồi trên khuôn mặt bạn.
Tăng cường m.áu cho cơ thể
Một chén hạt diêm mạch nấu chín (30 gram) có chứa 3 mg sắt, ước tính là 15% nhu cầu hàng ngày của bạn. Việc thường xuyên tiêu thị sắt sẽ giúp điều trị thiếu m.áu hiệu quả.
Hơn hết, trong hạt diêm mạch có chứa chất riboflavin có tác dụng sản xuất ra hemoglobin, hình thành các tế bào m.áu đỏ trong cơ thể.