Vòng tránh thai đi lạc trong ổ bụng

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 59 t.uổi, vào khám do hơn một tuần nay bị đau bụng.

vong tranh thai di lac trong o bung 485 5767199

Hình ảnh nội soi lấy vòng tránh thai trong ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện: Bệnh nhân có chiếc vòng tránh thai lạc trong ổ bụng.

Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy vòng. Hiện tại, sức khỏe đã ổn định đang tiếp tục theo dõi tại Khoa Phụ sản.

Theo bác sĩ Dương Thế Đức, Phó Trưởng Khoa Phụ sản, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, quá trình phẫu thuật gặp khó khăn do toàn bộ phần thân vòng tránh thai nằm trong ổ bụng sát cơ thẳng bụng phải. Quá trình gỡ dính tương đối khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tránh làm tổn thương đến các mạch m.áu lớn xung quanh.

Cũng theo bác sĩ Đức, thì vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ (thường có hình chữ T) được đặt vào lòng tử cung giúp tránh thai nhiều năm. Hai loại vòng thông dụng hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung, có quấn đồng.

Cơ chế vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc, không để trứng thụ tinh làm tổ trong tử cung.

Bác sĩ Đức cho hay: Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dành cho nữ, hiệu quả cao, dễ thực hiện, tiết kiệm và có tác dụng tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây vài biến chứng như rong kinh, đau thắt lưng, đặc biệt là đi lạc chỗ.

Vòng tránh thai lạc chỗ là bệnh cảnh hiếm gặp. Vòng không nằm đúng vị trí trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bất thường khác như trong cơ tử cung, trong dây chằng, trong ổ bụng, thậm chí chui vào các tạng khác trong ổ bụng. Trường hợp này gây nguy hiểm cho người bệnh, do có thể xảy ra các biến chứng như xuất huyết, thủng ruột hay viêm phúc mạc.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Đức khuyến cáo: Phụ nữ nên tháo vòng sau 5 năm khi đã hết tác dụng tránh thai. Trong thời gian đặt vòng, cần khám phụ khoa định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường để phát hiện các biến chứng và xử trí kịp thời.

200 viên sỏi trong túi mật người phụ nữ

Người phụ nữ nhập viện với tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới sườn và được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi kẹt.

Ngày 14/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Hội An (Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa lấy thành công hơn 200 viên sỏi trong túi mật người phụ nữ 69 t.uổi.

200 vien soi trong tui mat nguoi phu nu 07c 5765758

Các bác sĩ phẫu thuật lấy hơn 200 viên sỏi cho bệnh nhân T. Ảnh: Bác sĩ cung cấp .

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bà V.T.T. (69 t.uổi, ở phường Cẩm Phô, TP Hội An) nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới sườn.

Sau khi siêu âm, chụp CT ổ bụng, các bác sĩ xác định bà T. viêm túi mật cấp do sỏi kẹt cổ túi mật.

Các bác sĩ Chuyên khoa I bệnh viện đã chuyển mổ cấp cứu cắt túi mật hoại tử bằng phẫu thuật nội soi và lấy ra hơn 200 viên sỏi.

Hiện, sức khỏe bà T. ổn định, hết đau bụng, tỉnh táo và tự vận động tại giường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *