Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia thì đối với một số người loại quả này lại không có tác dụng và có tác dụng ngược lại.
Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, đã được sử dụng như một loại thảo dược trị bệnh trong nhiều thế kỷ. Tuy sở hữu vị đắng không mấy dễ chịu, loại thực phẩm này lại được nhiều người ưa chuộng nhờ đặc tính giúp kiểm soát lượng đường huyết trong m.áu.
Tuy nhiên, tiêu thụ một loại thực phẩm nào đó trong thời gian dài đều có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, mướp đắng cũng không ngoại lệ.
Mướp đắng gây sảy thai
Carlo La Vecchia, bác sĩ kiêm giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Milan, Ý cho biết, mướp đắng nằm trong nhóm thảo dược emmenagogue có khả năng kích thích k.inh n.guyệt. Do đó, nếu lạm dụng loại thực phẩm này, các mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai cao.
Ăn quá nhiều mướp đắng nguy cơ sảy thai cao (Ảnh minh họa)
Mướp đắng còn góp phần dẫn tới các cơn co thắt. Phụ nữ cho con bú cũng không nên dùng với số lượng nhiều. Hiện nay có ít nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn đề này nên mọi người tốt nhất cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ mướp đắng trong thời gian dài.
Nguy cơ hạ đường huyết
Mướp đắng co khả năng giảm huyết áp cao, nhưng nếu bạn dùng loại thực phẩm này quá nhiều vô tình sẽ phản ứng ngược với cơ thể và gây nên tình trạng hạ đường huyết khiến bạn chóng mặt và đau đầu. Cách tốt nhất hãy ăn với lượng vừa phải để đường huyết được ổn định hơn.
Người bị bệnh gan, thận không nên ăn nhiêu
Mướp đắng khi được cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể có cảm giác đầy bụng, no hơi và khó tiêu. Những người có vấn đề về gan và thận hay người bị thiếu men G6PD cũng không nên dùng quá nhiều loại thực phẩm này. Nguyên nhân là vì trong mướp đắng có nhiều thành phần cản trở quá trình trao đổi chất và chuyển hóa của các tế bào hồng cầu trong cơ thể.
Mướp đắng làm rối loạn nhịp tim
Khi rối loạn nhịp tim xảy ra, nó sẽ gây áp lực lên tim, dẫn tới ứ đọng m.áu ở một phần trái tim. Tình trạng này có thể góp phần hình thành các cục m.áu đông nhỏ trong mạch m.áu, từ đó gây đột quỵ hoặc đau tim.
Ảnh minh họa
Theo nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một nam thanh niên 22 t.uổi không có tiểu sử mắc bệnh tim lại bị rối loạn nhịp tim khi uống nửa cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày trong thời gian dài.
Nôn mửa và tiêu chảy
Mướp đắng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy do độc tính loại thực phẩm này mang lại. Chúng chứa các hợp chất triterpenoid tetracyclic, hay còn gọi là cucurbitacin, gây độc. Trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Đ.ánh giá, lạm dụng tiêu thụ mướp đắng dưới dạng nước ép sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm độc.
Mướp đắng tuy tốt nhưng những người này không nên ăn vì cực hại cho sức khỏe
Mướp đắng được các chuyên gia đ.ánh giá là “vị thuốc quý” cho sức khỏe. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ nên không phải ai ăn cũng tốt.
Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua là một loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn và được rất nhiều người ưa thích.
Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, vitamin C, vitamin A, catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogenic…
Ăn mướp đắng thường xuyên giúp giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, giảm đường trong m.áu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch, giảm béo, phòng chống ung thư…
Tuy nhiều công dụng như vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn mướp đắng bởi với một số người dưới đây, nếu ăn loại quả này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Người có bệnh huyết áp thấp
Người có t.iền sử huyết áp thấp hoặc bị huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng. Nguyên nhân là bởi trong mướp đắng có chứa Charatin, polypetid – P, đây là những hợp chất làm giảm đường huyết, nếu ăn quá nhiều mướp đắng, chúng sẽ gây hạ huyết áp, dẫn đến chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt.
Bên cạnh đó, trong mướp đắng còn chứa chất vicine, chất này có thể gây ngộ độc với những người nhạy cảm. Triệu chứng ngộ độc thường là đau đầu, co thắt vùng bụng hoặc có thể hôn mê nhẹ.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn mướp đắng bởi chúng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung dẫn đến nguy cơ sinh non.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt trong mướp đắng cũng có thể truyền qua sữa mẹ, có thể gây ảnh hưởng đối với t.rẻ e.m.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Ăn mướp đắng hàng ngày có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề về dạ dày. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người bị rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh.
Người bị bệnh gan, thận
Những người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng có thể gây đầy hơi, rất khó tiêu hóa.
Những người bị thiếu canxi
Trong mướp đắng có một chất là Axit oxalic, chất này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi. Chính vì thế những người bị thiếu canxi thì nên tránh ăn mướp đắng.