Dưa hấu là một loại quả được biết đến với tác dụng giải khát tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sốt có ăn được dưa hấu không thì không phải ai cũng biết rõ.
Bệnh sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ những trường hợp sốt do nhiễm các loại virus gây nên. Phần lớn sốt do nhiễm siêu vi trùng thường không quá nguy hiểm và bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị sốt virus. Do đó, một số loại trái cây đem lại lợi ích trong quá trình điều trị bệnh, tuy nhiên cũng có một số loại trái cây ăn sai cách có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe con người
Dưa hấu được biết đến là loại trái cây đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các lợi ích cụ thể như:
– Dưa hấu giúp cung cấp nước cho cơ thể đặc biệt trong mùa hè dưa hấu có tác dụng giải nhiệt tốt.
– Ăn dưa hấu có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ sức khoẻ. Trong quả dưa hấu có chứa nhiều vitamin C, Lycopene, Carotenoit, Cucurbitacin E,…
– Phòng ngừa ung thư hiệu quả vì Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.
– Phòng ngừa bệnh tim mạch.
– Ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
– Ăn dưa hấu có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
– Giảm hiện tượng viêm.
– Đau nhức cơ bắp có thể được cải thiện khi ăn dưa hấu.
– Dưa hấu còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
– Bổ sung dưa hấu tốt cho bà bầu.
Dưa hấu là loại trái cây đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người – Ảnh Internet
– Đối với nam giới, dưa hấu có tác dụng giúp tăng chất lượng và số lượng t.inh t.rùng.
– Ngăn ngừa hen suyễn.
– Tốt cho tóc và da.
– Ngăn ngừa tình trạng thiếu m.áu
– Tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi vết thương và bảo vệ tế bào.
Bệnh nhân sẽ được khuyên nên ăn nhiều trái cây để tăng sức đề kháng cho cơ thể và dưa hấu là một trong những loại quả với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không và tại sao?
2. Sốt có ăn được dưa hấu không?
Hiện nay có rất nhiều người băn khoăn về việc khi bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không? Dưa hấu là một loại quả ngon với nhiều tác dụng tuyệt vời. Với những tác dụng của dưa hấu ở trên có thể khiến bạn lựa chọn loại trái cây này bổ sung thêm vào món ăn tráng miệng cho cả gia đình.
Tuy nhiên, dưa hấu có nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, nhiệt lượng cao và gây nóng trong người. Do đó không nên ăn quá nhiều đặc biệt là những người đang sốt. Vậy những người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không?
Theo ý kiến của các chuyên gia sức khỏe, sốt có ăn được dưa hấu không thì câu trả lời là Không.
Tại sao người bị sốt không nên ăn dưa hấu?
Bản chất, dưa hấu là loại trái cây có tính hàn, ăn dưa hấu có thể khiến tình trạng cơ thể sốt cao hơn, thậm chí còn gây ra một vài vấn đề khác như: khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu,…
Bệnh nhân cũng không nên ăn dưa hấu do trong dưa hấu có chứa nhiều đường. Khi lượng đường vào cơ thể, các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn, từ đó làm cho bệnh sốt virus không những không thuyên giảm mà còn trở nặng.
Sốt có ăn được dưa hấu không thì câu trả lời lại là không vì đây là trái cây có tính hàn, ăn dưa hấu khi sốt có thể làm nặng các triệu chứng bệnh – Ảnh Internet
Ngoài ra, không nên ăn dưa hấu đối với người bị sốt còn do tác dụng phụ của chất chống oxy hóa lycopene chứa trong dưa hấu gây nên hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Bên cạnh đó, ăn dưa hấu còn dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi ở bệnh nhân sốt virus.
3. Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?
Bên cạnh vấn đề người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu không, vẫn có những đối tượng khác không nên ăn dưa hấu cho dù đây là một trái cây ngon và bổ dưỡng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Dưa hấu là một loại hoa quả chứa nhiều nước và có tính hàn, vì thế nếu dạ dày kém không nên ăn hoặc hạn chế ăn dưa hấu để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.
Người bị bệnh tiểu đường
Tương tự như khi giải đáp vấn đề sốt virus có nên ăn dưa hấu, lượng đường nhất định với các loại chính là fructoza, glucoza và đường mía trong dưa hấu là một mối nguy hại với những người mắc bệnh tiểu đường.
Người suy thận
Thận yếu khiến cho khả năng bài tiết suy giảm. Trong khi đó, dưa hấu cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể khiến thận không kịp bài tiết, gây ra hiện tượng phù nề. Lượng nước trong m.áu tăng còn dẫn đến mỏi mệt, kiệt sức.
Dù dưa hấu là trái cây đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dưa hấu, ăn dưa hấu sai cách có thể gây hại cho sức khỏe – Ảnh Internet
Người bị nhiệt miệng
Ngoài việc làm các vết loét dạ dày lâu lành, các vết nhiệt miệng cũng khó khăn trong việc liền lại khi bệnh nhân ăn nhiều dưa hấu. Điều này là do dưa hấu có công dụng giúp lợi tiểu, vô tình làm cho lượng nước bị bài tiết nhanh chóng khiến cho khoang miệng không được cung cấp đủ nước để liền các vết loét lại.
Đọc thêm:
Nhiệt miệng liên tục xảy ra do đâu? Chế độ dinh dưỡng không phải nguyên nhân duy nhất gây nhiệt miệng
Giảm ngay tình trạng nhiệt miệng mùa hè với các loại nước uống này
Người bị huyết áp thấp
Dưa hấu có tính hàn vì vậy có khả năng làm giảm huyết áp. Những người huyết áp thấp nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khá nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sẽ có lợi với những ai bị huyết áp cao.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ khi mang thai sẽ bị giảm lượng insulin giúp điều tiết lượng đường trong m.áu. Ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao không được kiểm soát gây ra chứng tiểu đường ở thai phụ.
Những người mới sinh con cũng là đối tượng không nên ăn dưa hấu vì lúc này cơ thể còn yếu, dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng, tiêu chảy cho mẹ.
Vẫn biết dưa hấu là trái cây phổ biến đặc biệt vào mùa hè, mọi người thường sử dụng dưa hấu để giải khát. Tuy đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng muốn ăn dưa hấu cần chú ý để loại trái cây này không gây hại.
Những điều “cấm kỵ” khi ăn dưa hấu mà không phải ai cũng biết
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết ăn dưa hấu đúng cách.
Dưa hấu là một trong những trái cây rất giàu rất dinh dưỡng. Nó mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là loại trái cây bổ dưỡng được ưa chuộng trong mùa hè.
Dưa hấu có khoảng 92% nước, không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp. Dưa hấu còn đặc biệt thích hợp cho những bệnh nhân cao huyết áp, viêm thận cấp và mãn tính, viêm túi mật, những người bị sốt cao dai dẳng.
Dưa hấu là một trong những trái cây rất giàu rất dinh dưỡng.
Loại trái cây thịt đỏ này tuy tốt cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, hoặc với một số người mắc bệnh, ăn dưa hấu có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.
Những người nên hạn chế ăn dưa hấu
Người bị rối loạn tiêu hóa : Người ăn có thể bị trướng bụng, đầy hơi, chán ăn, đi tả, do tỳ vị bị tổn hại khi nạp vào cơ thể quá nhiều loại quả này. Do đó, những người có đường ruột yếu kém do t.uổi tác hay bệnh lý không nên ăn dưa hấu.
Bệnh nhân tiểu đường : Ăn nhiều dưa hấu khiến lượng đường trong m.áu tăng cao, gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn tới gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Người bị suy thân : Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước cơ thể, dẫn đến lượng nước trong cơ thể vượt mức cho phép dự trữ nước của cơ thể, dung tích m.áu tăng lên. Do đó không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng mà còn dẫn đến tình trạng sức khỏe mệt mỏi, kiệt sức.
Không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt và không phải ai cũng biết ăn dưa hấu đúng cách.
Phụ nữ mang thai : Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong m.áu giảm, nồng độ đường trong m.áu cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.
Những thực phẩm không được ăn cùng dưa hấu
Chuối : Dưa hấu và chuối đều rất giàu kali, nếu hàm lượng kali trong m.áu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Kết hợp chuối và dưa hấu có thể gây hại cho sức khỏe
Sữa chua : Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước, nếu ăn trước và sau bữa ăn, sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Ngoài ra, khi nạp lượng nước lớn vào cơ thể sẽ gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Thịt dê : Thịt dê có tính ấm còn dưa hấu lại có tính hàn. Vì vậy nếu như ăn cùng nhau sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê. Đồng thời dễ bị sang nguyên. Gây ra những ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là bị ngộ độc thực phẩm.
Dưa hấu ăn cùng thit dê gây ra những ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là bị ngộ độc thực phẩm.
Măng cụt : Ăn chung với măng cụt sẽ khiến cơ thể bị lạnh bụng, tổn thương tỳ vị, tiêu chảy, đau bụng.