5 loại thực phẩm người bị viêm khớp nên tránh

Omega 6 là một trong số những loại thực phẩm mà người bị viêm khớp nên tránh để không bị đau nhức.

5 loai thuc pham nguoi bi viem khop nen tranh 501 5765517

5 loại thực phẩm người bị viêm khớp nên tránh. Đồ hoạ: Minh Hằng

1. Carbohydrate tinh chế

Đường trắng và bột mì trắng, những chất được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và đồ ăn nhẹ đóng gói, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn, cũng có thể l.àm t.ình trạng viêm trở nên trầm trọng.

2. Đồ uống có đường

Các loại đường đã qua chế biến được tìm thấy trong đồ uống có đường dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng đột biến và khiến chứng viêm mãn tính tăng nặng hơn. Đặc biệt, soda được phát hiện có thể khiến các triệu chứng viêm khớp ở phụ nữ có chiều hướng nặng hơn.

3. Chất béo Omega 6

Nếu có thể, hãy hạn chế dầu hướng dương, dầu rum, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hạt dẻ vì chúng có tỷ lệ axit béo omega-6 cao hơn các loại dầu khác. Các phân tử được gọi là eicosanoids, có nguồn gốc từ axit béo omega-6, có thể làm tăng huyết áp, kích hoạt phản ứng miễn dịch và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

4. Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến bao gồm thịt xông khói, xúc xích và một số loại thịt nguội chứa nhiều AGE hơn những lựa chọn ít chế biến hơn như thịt bò hoặc thịt gà được cho ăn cỏ.

Thêm vào đó, những thực phẩm không tốt cho bệnh viêm khớp này có xu hướng chứa nhiều natri hơn, có thể dẫn đến giữ nước nhiều hơn, khiến khớp của bạn sưng lên.

5. Pizza đông lạnh

Pizza cũng có thể dẫn đến viêm khớp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn lấy một lát pizza làm từ vỏ carb tinh chế và phủ pepperoni; đó sẽ là bộ ba loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với bệnh viêm khớp chỉ trong một miếng.

Bên cạnh đó, có một số thực phẩm đặc biệt tốt với bệnh viêm khớp như súp lơ xanh, quả anh đào, trà xanh matcha, chất béo omega-3 hay nghệ.

Những nhóm người không nên ăn cà chua

Cà chua là loại quả khá quen thuộc với nhiều người, đây là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, đối với một số người mắc các bệnh về viêm khớp, dạ dày… việc ăn cà chua sẽ có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng.

Người bị viêm khớp

Việc ăn quá quá nhiều cà chua có thể gây đau khớp. Nguyên nhân là do trong cà chua chứa solanine, chất kiềm gây tích tụ canxi trong các mô. Chất này tích tụ quá nhiều có thể gây viêm, đau và sưng ở khớp.

Người bị các vấn đề về dạ dày

Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên ăn cà chua.

nhung nhom nguoi khong nen an ca chua 42d 5765282

Đối với một số người ăn cà chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ảnh: Hạ Mây

Ngay cả ở những người khỏe mạnh, ăn quá nhiều cà chua hoặc nước sốt cà chua có thể gây cảm giác bỏng rát.

Người có vấn đề về thận

Theo Medical Daily, cà chua rất giàu oxalate, đây là hợp chất rất khó chuyển hóa nếu tiêu thụ quá mức. Cùng sự tích tụ canxi trong các mô, điều này có thể dẫn đến sỏi thận.

Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong cà chua cũng có thể làm suy giảm chức năng của thận.

Người dễ bị dị ứng

Trong cà chua có chứa hợp chất histamine, giúp tăng cường miễn dịch để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài. Điều này thường gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban, sưng lưỡi, mặt, hắt hơi, kích thích cổ họng…

Đối với những người được chẩn đoán là dị ứng với cà chua, các triệu chứng đó có thể còn nghiêm trọng hơn.

Người mắc bệnh tự miễn dịch

Cà chua thuộc nhóm họ cà. Các hợp chất alcaloid trong cà chua có thể làm nặng thêm tình trạng viêm trong cơ thể. Điều này đặc biệt gây hại đối với những người mắc các bệnh tự miễn. Rất nhiều người mắc bệnh này đã loại bỏ nhóm thực phẩm họ cà ra khỏi chế độ ăn và khẳng định sức khỏe của họ được cải thiện rất nhiều.

Người mắc vấn đề về tiết niệu

Thực phẩm giàu axit như cà chua có thể kích thích bàng quang. Nếu bạn bị đi tiểu không tự chủ hoặc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất là nên tránh hoặc cắt giảm các thực phẩm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *