Quả óc chó cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và mang lại lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.
Những lợi ích sức khỏe của quả óc chó. Đồ hoạ: Minh Hằng
Rất giàu dinh dưỡng
28g óc chó chứa 18g chất béo tốt, 4g protein, 2g chất xơ, gần 50% lượng mangan cần thiết hàng ngày và một lượng nhỏ magiê, sắt, canxi và các vitamin nhóm B.
Mangan là một khoáng chất hỗ trợ xương khỏe mạnh và cần thiết cho quá trình sản xuất collagen và chữa lành vết thương.
Quả óc chó cũng chứa nhiều chất chống ôxy hóa được biết là có tác dụng chống viêm, giúp chống lại sự khởi phát và tiến triển của ung thư, bệnh tim và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Cung cấp chất béo lành mạnh
Axit alpha linolenic, hay còn gọi là ALA, là một loại axit béo omega-3 được biết đến để giảm viêm. Quả óc chó chứa nhiều ALA hơn bất kỳ loại hạt nào khác. Ăn óc chó hàng ngày giúp giảm trọng lượng và chất béo trong cơ thể. Nó còn giúp tăng khối lượng cơ và nước trong cơ thể.
Tốt cho sức khỏe đường ruột và tim mạch
Việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi, giảm huyết áp và tổng lượng cholesterol.
Giảm huyết áp
Trong một nghiên cứu năm 2019, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi các đối tượng nghiên cứu sử dụng óc chó trong chế độ ăn của mình, họ có được những lợi ích lớn hơn so với khi họ ăn một chế độ ăn có hàm lượng axit béo tương tự mà không có quả óc chó. Kết quả bao gồm giảm huyết áp tâm trương trung tâm (áp lực di chuyển về tim) và những thay đổi tích cực đối với cấu hình cholesterol.
Có lợi cho sức khỏe não bộ
Ăn quả óc chó có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức ở những nhóm người lớn t.uổi có nguy cơ mắc bệnh về thần kinh.
Chống ung thư vú
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research, những phụ nữ có khối u ở vú được chỉ định ngẫu nhiên để tiêu thụ khoảng 57g quả óc chó mỗi ngày hoặc không ăn quả óc chó trong hai đến ba tuần trước khi phẫu thuật.
Các mẫu sinh thiết ban đầu được so sánh với các mẫu thu được khi loại bỏ các cục u. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ quả óc chó đã làm thay đổi sự biểu hiện của hơn 450 gen trong các khối u theo những cách có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư và cải thiện kết quả sống sót.
Điều chỉnh cân nặng
Việc bổ sung quả óc chó làm giảm cảm giác đói, giảm cảm giác thèm ăn. Sự thay đổi này có thể giúp giảm cân, hạn chế nguy cơ béo phì.
Cải thiện khả năng sinh sản của nam giới
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong 14 tuần, những người đàn ông ăn khoảng 57g hỗn hợp hạt mỗi ngày như một phần của chế độ ăn kiểu phương Tây đã làm tăng đáng kể chức năng cực khoái và ham muốn t.ình d.ục. Hỗn hợp được tạo thành từ 50% quả óc chó, 25% hạnh nhân và 25% hạt phỉ.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn các loại hạt?
Cho dù bạn thích hạnh nhân, quả hồ trăn, quả óc chó hay hạt điều, hãy biết rằng bạn đang nhận được rất nhiều dinh dưỡng khi ăn các loại hạt thường xuyên.
Tin hay không thì tùy bạn, các loại hạt có thể giúp bạn giảm mức cholesterol “xấu”. – SHUTTERSTOCK
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều khoáng chất cũng như chất béo lành mạnh, chất xơ và protein, khiến nó trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo vào buổi trưa hoặc bổ sung cho một cốc sữa chua Hy Lạp hoặc thậm chí bổ sung cho một bát bột yến mạch. Cho dù bạn chọn cách ăn các loại hạt như thế nào, bạn cũng nhất định nhận được một số lợi ích sức khỏe.
Eat This, Not That! đã yêu cầu chuyên gia Sydney Greene giải thích 5 điều có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn các loại hạt.
1. Giảm cân
Nếu bạn đang tìm cách để làm cho chén yến mạch qua đêm của bạn có thêm một chút no (và hương vị) thì việc thêm các loại hạt vào là một ý tưởng tuyệt vời. Chưa kể, các loại hạt thậm chí có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt nếu chúng thay thế các loại thực phẩm có đường không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng.
Chuyên gia Greene nói: “Các loại hạt cực kỳ no có nghĩa là chúng sẽ không chỉ giúp bạn no vào lúc này mà còn giúp bạn no lâu hơn nhờ vào thành phần dinh dưỡng cân bằng của chúng. Ăn nhẹ với các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh, protein và chất xơ là một cách tuyệt vời để điều chỉnh cơn đói và giảm thiểu tình trạng ăn uống vô tâm trong cả ngày”.
2. Giảm mức cholesterol LDL
Tin hay không thì tùy, các loại hạt có thể giúp bạn giảm mức cholesterol “xấu”, còn được gọi là lipoprotein mật độ thấp (LDL).
Chuyên gia Greene cho biết: “Các loại hạt là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và phytosterol có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn của ruột. Chất xơ hòa tan giúp kéo cholesterol ra khỏi cơ thể, ngăn không cho nó hấp thụ vào m.áu và phytosterol cạnh tranh với cholesterol trong cơ thể, ức chế sự hấp thụ của nó”.
3. Giữ cho bạn đi vệ sinh thường xuyên
Hạt dẻ cười – SHUTTERTOCK
Chuyên gia Greene nói rằng một số loại hạt – chủ yếu là hạnh nhân và hạt dẻ cười – cung cấp một nguồn chất xơ dồi dào cho mỗi khẩu phần ăn, có thể giúp bạn đi vệ sinh thường xuyên hơn.
“Một khẩu phần hạnh nhân (một ounce) cung cấp khoảng 13% lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày của bạn, cần thiết cho tiêu hóa khỏe mạnh”, cô Greene nói.
4. Ngăn ngừa rối loạn nhịp tim
Bạn có biết hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều và hạt pili đều có điểm chung gì không? Mỗi loại hạt này đều chứa magiê, là chìa khóa cho sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia Greene nói: “Magiê là một khoáng chất quan trọng có vai trò điều hòa nhịp tim. Ngoài khoáng chất quan trọng này, a xít béo omega-3, giống như những chất có trong quả óc chó, có thể giúp ổn định các tế bào cơ tim”.
5. Giúp bạn phục hồi sau khi tập luyện
Khi bạn ăn các loại hạt, cơ thể bạn đang nhận được sự tăng cường chất béo lành mạnh và protein, cả hai đều cần thiết phải có ngay sau khi tập luyện để giúp bạn bổ sung cơ bắp.
Cô Greene nói: “Sau khi tập thể dục, điều quan trọng là phải nuôi dưỡng cơ thể với sự cân bằng của protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức tạp. Mặc dù chúng có chứa một số carbohydrate, nhưng tốt nhất là bạn nên kết hợp các loại hạt với một miếng trái cây tươi hoặc khô sau khi tập luyện các bài tập tăng cường nhịp tim hoặc các bài tập cường độ cao để bổ sung lượng glycogen dự trữ”, theo Eat This, Not That!